Tatar Mantısı เกี๊ยวตุรกี

Pasta Cake Food Menu Pizza
Tatar Mantısı
เป็นอาหารที่ให้ความรู้สึกเหมือนเกี๊ยวบ้านเราได้เป็นอย่างดี ส่วนแป้งที่นวดบางส่วนแบ่งไว้ทำมักกะโรนี แป้งห่อเกี๊ยว และเส้นบะหมี่ได้เพราะสูตรเดียวกัน (รูปอยู่ด้านล่างสุด)

ส่วนผสม (สูตรนี้สำหรับทำ Mantı และเหลือแป้งบางส่วนสำหรับเส้นบะหมี่และแป้งเกี๊ยว ถ้าทำทานให้ลดแป้งสาลีลงครึ่งๆ จะทานได้ประมาณ 3 คน)

ไส้ Mantı
เนื้อบด ครึ่งกิโลกรัม (เน้นไส้ไม่เน้นแป้ง)
พริกไทดำ พริกป่น พริกปาปริก้า เกลือ
หัวหอมใหญ่ 1 หัว กระเทียม
แป้ง Mantı
ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำอุ่น แป้งสาลี 4 ถ้วย
น้ำราด Mantı
เนย มาการีน พริกป่น พริกปาปริกา

เริ่มจากตัวแป้ง ให้เอาแป้งสาลีใส่กาละมัง ตอกไข่ใส่ลงไปแล้วนวด ทยอยเติมน้ำอุ่นลงไป นวดให้เข้ากัน (ระวังค่อยๆเติมน้ำแล้วนวดไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้แป้งเหลวจนเกินไป)
นวดเสร็จแล้วพักแป้งไว้ ครึ่งชั่วโมง
ระหว่างพักแป้งมาทำไส้กัน
เอาเนื้อบด ใส่ชาม ตีกระเทียมให้ละเอียดใส่ลงไป เติมเกลือ พริกไทดำ พริกป่น และพริกปาปริก้าลงไป คลุกให้เข้ากัน
ซอยหอมหัวใหญ่ให้ละเอียด แล้วเอาไปขยำกับเนื้อบดจนเข้ากัน พักไว้ เพื่อมาทำตัวแป้งห่อ Mantı






เอาแป้งที่นวดไว้ มาแบ่งเป็นก้อนๆ พอประมาณ บนโต๊ะที่โรยด้วยแป้งสาลี (แบ่งเพราะเวลานวดเราต้องการแป้งที่บาง แป้งจะขยายออกไปมาก) เวลานวดและคลึงแป้งให้โรยแป้งสาลีลงไปตลอด
เมื่อได้แป้งที่บางได้ที่แล้ว (บางเหมือนแป้งห่อเกี๊ยว)  ก็ตัดเป็นวงกลม เพื่อห่อ Mantı ตักไส้ใส่ตรงกลางแล้วจับจีบ (เหมือนกะหรี่ฟัพ)

จากนั้นตั้งหม้อใส่น้ำให้เดือด เอา Mantı ที่ห่อแล้วลงไปต้ม เวลาสุกจะลอยขึ้นมาเอง เหมือนต้มเกี๊ยว พอลอยสักพัก ก็ตักใส่ถาด เตรียมใส่จานทานได้เลย ระหว่างรอต้มเรามาทำน้ำราดกัน

วิธีทำน้ำราด ก็เอามาการีน อาจจะใส่เนยผสมลงไปเพื่อให้หอมก็ได้ มาละลายจนเป็นน้ำ ใส่พริกป่น และพริกปราปริก้าลงไป คนให้เข้ากัน
จากนั้นตัก Mantı ใส่จาน ราดด้วยโยเกริต์ และน้ำราด เป็นอันเสร็จ ทานได้เลย
เมนูนี้สามรถทานแบบซุปได้ด้วย
คลิ๊กที่นี่เพื่อดูรูปแบบการทานแบบซุป

 เอาแป้งที่แบ่งไว้ มาคลึงให้บาง

ตัดเป็นเส้นๆ สำหรับเส้นบะหมี่

และตัดเป็นสี่เหลี่ยมสำหรับแป้งเกี๊ยว

ส่วนมันกะโรนี เอาสีเหลี่ยมมาจับจีบเป็นรูปโบว์แบบในภาพเท่านั้นเองจ้า

ทำเสร็จแล้ว เอาแป้งสาลีโรยให้ทั่วๆ เก็บไว้ทานได้ (ถ้าใส่ตู้เย็นควรใส่ช่องแช่ผัก)




No comments: