TAZE BAKLA YEMEĞİ ผัดผักถั่วแขก

Menu Food Salad Soup  ชีส ไข่
TAZE BAKLA YEMEĞİ เป็นอาหารตุรกีที่ใช้ถั่วแขกตุรกี จะเห็นว่ามันใหญ่ได้อีกอ่ะ  แต่พอลองไปซื้อถั่วแขกญี่ปุ่นฝักเล็กๆมาทำกิน ปรากฏว่าอร่อยกว่า คริคริ ฝักเล็กเปื่อยเร็วดี แล้วก็รสชาติเครื่องปรุงซึมลงไปได้เร็วกว่าด้วย

เครื่องปรุง
เกลือ
น้ำมันมะกอก 1 ถ้วย
น้ำอุ่น
มะเขือเทศกระป๋อง 1 ถ้วย
BAKLA (ถั่วแขกตุรกีใช้ ถั่วแขกญี่ปุ่นแทนได้)
หอมหัวใหญ่ 1 หัวใหญ่
น้ำมะนาว

วิธีทำ
ล้างถั่วแขกตุรกีให้สะอาด หั่นพอคะแล้วแช่ในน้ำผสมน้ำมะนาว เผื่อให้ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวสำหรับที่ไม่ชอบทานถั่วฝัก วิธีนี้ทำให้หมดกลิ่น และสีของถั่วจะเขียวสดน่าทาน

ผัดหอมใหญ่สับหยาบ ด้วยน้ำมันมะกอกให้สลด เติมเกลือ
แล้วใส่มะเขือเทศบด ลงไปผัด
ใส่ Bakla ลงไปผัด คลุกใหทั่ว รอสักพัก เติมน้ำเปล่าลงไปให้ท่วม
ชิมแล้วเติมเกลือ ปิดฝาคนดูเป็นระยะ รอจนเปื่อย และรสชาติซึมเข้าไปได้ทีดี
ตักทานพร้อมราดโยเกริต์ได้เลยจ้า (ทานกับขนมปังหรือข้าวก็ได้)


No comments: