Tavuk ciğeri sote ตับไก่ซอสเลม่อน (มะนาว)

Menu Food Salad Soup  ชีส ไข่
Tavuk ciğeri sote
ตับและหัวใจไก่ทอดแบบตุรกี (ทานคู่กับสลัดผัก ขนมปังโยเกริต์)

เครื่องปรุง
ตับและหัวใจไก่ เกลือ น้ำมันพืช พริกไทดำ kara bıber พริกป่นตุรกี pul bıber ออริกาโน และใบมินต์ป่น

วิธีทำล้างเครื่องในไก่ให้สะอาด แล้วเอาไปคลุกเกลือป่นหมักไว้สักครู่ เอาลงทอดในกะทะ ใส่น้ำมันพอควร ไฟกลาง พอเครื่องในเริ่มสุกให้เติมน้ำลงไปพอขลุกขลิก จากนั้นเติมเครื่องปรุงต่างๆลงไป ชิมให้ได้รส ตักทานคู่กับสลัด




จากนั้นมาดูวิธีทำสลัดกัน เนื่องจากหัวหอมใหญ่มีกลิ่นฉุนและรสาติที่จัด และเผ็ดฉุนสำหรับคนตุรกี (ตรงไหนหว่า เห็นกินกันจัง o_O) ก็มีวิธีลงกลิ่นและรสชาติลง
โดยนำหอมใหญ่มาซอยเป็นแว่นบาง โรยเกลือป่นลงไปแยะๆ แล้วขยำแรงๆ ให้น้ำมันของหอมออกมา คลุกเคล้าให้ทั่วทิ้งไว้สักครู่ แล้วนำไปล้างน้ำเปล่าออก หัวหอมใหญ่จะลดกลิ่นและรสชาติที่จัดและฉุนลงไปได้มากทีเดียว จากนั้นนำมาทานคู่กับผักต่างๆโดยใส่น้ำมะนาว เท่านั้นเอง ก็ได้สลัดหัวหอมแบบตุรกีแล้ว

No comments: