Falafel

Falafel
ฟาลาเฟล เป็นอาหารว่าง หรือเป็นอาหารหลักก็ได้(ทานคู่กับขนมปังปิต้า) ของชาวตะวันออกกลาง

ขนมปังปิต้า คือขนมปังรูปวงกลม มีลักษณะกลวงตรงกลาง เวลาจะทานจะมีการตัดปลายด้านนึง เพื่อให้ขนมปังเปิดออก ลักษณะจะคล้ายๆกระเป๋า แล้วจะใส่ฟาลาเฟล ลงไปตรงกลางพร้อมกับผักต่างๆ แล้วราดด้วยซอสโยเกริต์





ส่วนผสม
ถั่วชิคพี (ถั่วลูกไก่)   200 กรัมแช่น้ำค้างคืน
ผักชีซอยหยาบ             1 ถ้วย
หัวหอมใหญ่ซอยหยาบ 1 ลูก(ขนาดกลาง)
ยี่หร่า                             2 ช้อนชา
เกลือ พริกไทดำ ปรุงรสตามชอบ

วิธีทำ
นำยี่หร่า ไปคั่วให้หอมแล้วพักไว้
นำถั่ว หัวหอมใหญ่ ยี่หร่า และผักชีที่ซอยไว้ใส่เครื่องบด บดให้เข้ากัน
โดยครึ่งนึงบดให้ละเอียด
และอีกครึ่งบดให้หยาบๆ แต่ไม่ต้องหยาบมาก
นำมาปรุงรสด้วย เกลือ และพริกไท ชิมรส

ตั้งน้ำมันไฟกลาง ใช้น้ำมันท่วม
ปั้นถั่วที่ผสมเสร็จแล้ว เป็นลูกกลมๆ หรือแบนตามชอบ นำลงทอดในน้ำมันร้อนจัด จนสีเหลืองสวย
ตักขึ้น ทานคู่กับน้ำจิ้มโยเกริต์ หรือน้ำอาจาดตามชอบ

No comments: