CHURROS (SPAIN DOUGHNUT)

CHURROS (SPAIN DOUGHNUT)
อ่านออกเสียงว่า ชูโรส เป็นขนมพื้นเมืองของประเทศสเปน โดยส่วนผสมและวิธีทำเหมือนกับการทำเอแคร์ หรือชูครีม เพียงต่างกันตรงขั้นตอนการทำให้สุก โดยชูโรสใช้การทอด แทนการอบนั่นเอง

ชูโรส สามารถทานกับซอสช๊อคโกแล๊ต หรือซอสครีมหวาน หรืออาจจะโรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่งและผงชินนามอน
สูตร
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ใบเล็ก 2 ใบ
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
เนย 70 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วนิลา 1 ช้อนชา (หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำ
ตวงน้ำและเนยใส่หม้อ ตั้งไฟกลางจนเนยละลายหมดและเดือด จากนั้นปิดไฟ ใส่แป้ง น้ำตาล เกลือ และวนิลาลงไป กวนให้เข้ากันดี และแป้งร่อนออกจากหม้อ


จากนั้นตอกไข่ลงไปในแป้ง กวนจนแป้งและไข่เข้ากันดี (ถ้าไม่มั่นใจในปริมาณของไข่ สามารถตีไข่แบบไข่เจียวก่อนแล้วค่อยๆเติมไข่ลงในแป้ง) ระยะแรก แป้งและไข่จะไม่เข้ากัน พยายามกวนและกดๆให้แป้งและไข่ซึมเข้ากันดี เมื่อแป้งและไข่เข้ากันดีแล้ว ให้นำแป้งไปใส่กรวยสำหรับหยอด (สามารถใช้กระบอก กดคุ๊กกี้ หรือใช้ถุงสำหรับบีบครีมแต่งหน้าเค้กก็ได้)
จากนั้นตั้งกระทะน้ำมันท่วมไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อนจัดให้บีบชูโรสลงไปทอดจนสุกเหลืองดี สามารถโรยน้ำตาลไอซิ่ง และชินนามอนผง หรือจิ้มทานคู่กับซอสหวานได้ตามชอบ

สูตรสำหรับซอสช๊อคโกแลต
นมรสจืด หรือนมรสช๊อคโกแลต
ช๊อคโกแลตแบบครีม (นูเทลล่า) หรือช๊อคโกแลตแท่งตามที่มี

วิธีทำ
ตวงนมและช๊อคโลแลตใส่หม้อ กะความข้นตามชอบ นำไปตั้งไฟอ่อน กวนจนเข้ากันดี กวนอย่าให้ข้นเกินไป เพราะเวลาเย็นซอสจะข้นขึ้นอีกนิดนึง

No comments: