TIPS FOR BAKING

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการทำเบเกอรี่

เรื่องของไข่ในการทำเบเกอรี่
ไข่ ควรแยก ไข่แดง และไข่ขาว ขณะไข่เย็น จะแยกได้ง่ายกว่า
การตีไข่ให้ขึ้นฟู ไข่ควรมีอุณหภูมิห้อง (แยกไข่แล้วตั้งไว้จนหายเย็น)
ถ้าไม่มีครีมออฟทาร์ทาร์ สามารถใช้น้ำมะนาวเล็กน้อยเพื่อให้ไข่ขาวฟู
ไข่ขาวจะตีขึ้นฟูดี ถ้าภาชนะที่ใช้ไม่มีคราบมัน
ทำ SPONG CAKE หรือสปัจน์เค้ก ไข่แดงควรอุ่นๆ จะทำให้ฟองอากาศในไข่อยู่ตัวได้ดีกว่า

เรื่องน่ารู้ต่างๆในการทำเบเกอรี่
ถ้าไม่มีสารเสริมในการทำเบเกอรี่ สามารถตีสปัจน์เค้ก โดยตีไข่อังไอน้ำ (เทคนิคแบบญี่ปุ่น) หรือใช้ไข่แดงอุ่น และเนยอุ่นในการผสมเบเทอร์

ครีมออฟทาร์ทาร์ ใช้ตีคู่กับไข่ขาว
เอสพี ใช้ตีกับไข่ทั้งใบหรือไข่แดง

วัตถุดิบที่สามารถใช้แทนกันได้ในการทำเบเกอรี่
ถ้าไม่มีแป้งกวนไส้ สามารถใช้แป้งข้าวโพดแทนได้ แต่ผลที่ได้คือสีจะออกขุ่นกว่าเล็กน้อย สามารถใช้สีผสมอาหารเพิ่มลงไปได้

ถ้าไม่มีบัตเตอร์มิลค์ สามารถใช้ นมจืดแทนโดยเติมมะนาวลงไป 1 ช้อนชา

ถ้าไม่มีซาวครีม สามารถใช้โยเกริต์รสธรรมชาติแทนได้

No comments: