TULIES COOKIE

TULIES COOKIE
คุ๊กกี้บางกรอบ จริงๆแล้วต้นตำหรับต้องใช้อัลมอนด์สไลด์ แต่ไม่มีเลยใช้ ถั่วแมคคาเดเมียป่นแทน แต่ก็ออกมารสชาติดีนะ

สูตร
ไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำตาลทรายป่น 140 กรัม (แต่ใช้ 100 กรัมหวานกำลังดี)
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
แป้งอเนกประสงค์ 40 กรัม
เนยละลาย 100 กรัม
วนิลา 1 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
วอร์มเตาอบ 170 องศา นำเนยไปละลายพักไว้ จากนั้นตีไข่ขาวจนเริ่มเป็นฟอง แล้วค่อยๆเติมน้ำตาลทรายป่นและเกลือลงไป ตีจนทั้งหมดเข้ากันดี และไข่ขาวเริ่มตั้งยอดอ่อน
จากนั้นเติมแป้งลงไป ตะล่อมจนเข้ากัน แล้วเติมเนยละลายลงไป ตีให้เข้ากันจนเนียน นำเบเทอร์ไปปาดบนพิมพ์ที่เตรียมไว้ จากนั้นโรยแมคคาเดเมียป่น แล้วนำเข้าอบ 5-7 นาที หรือจนเหลือง

ข้อควรระวัง
เวลาปาด ไม่ควรปาดหนามาก เพราะคุ๊กกี้จะไม่กรอบ เวลาอบให้ระวังเรื่องไฟ เพราะคุ๊กกี้จะสุกเหลืองจากขอบเข้ามา ถ้ารอให้เหลืองเข้ามาเยอะมาก ขอบอาจจะไหม้ได้

กระดาษอบใช้กระดาษ baking paper แบบมีน้ำมันในตัว ถ้าใช้กระดาษธรรมดาควรทาไขมันบนกระดาษ

คุ๊กกี้เมื่อนำออกจากเตา ควรจะแซะทันที ถ้าต้องการความโค้งของคุ๊กกี้ สามารถดัดคุ๊กกี้ให้โค้งตอนอุ่นๆได้ เมื่อคุ๊กกี้เย็นตัวจะกรอบและแตกหักได้ง่าย

เก็บใส่โหลปิดฝาให้สนิท คุ๊กกี้จะกรอบได้นานประมาณ 1 สัปดาห์

No comments: