Youtube Channel

ORANGE CAKE

ORANGE CAKE เค้กส้ม

เนื้อเค้กเป็นแบบ SPONG  เค้ก แต่วันนี้ตัวเค้กทำแค่ครึ่งสูตร เพราะขี้เกียจตัดเลเยอร์เค้ก แต่สูตรจะเป็นสูตรเค้กแบบเต็ม
สูตรตัวเค้ก
แป้งเค้ก 100 กรัม
ผงฟู 3/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 120 กรัม
เกลือป่นหยิบมือ
น้ำ 40 กรัม (อาจใช้น้ำส้มแทนก็ได้ แต่ถ้าน้ำส้มหวานต้องลดน้ำตาลลง)
ไข่แยก แดงขาว 3 ฟอง
เนยละลายอุ่นๆ 70 กรัม
นมจืด 30 กรัม
กลิ่นส้ม และสีผสมอาหาร (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ หรืออาจจะใช้ผิวส้มขูด)

วิธีทำ
ร่อนแป้งและผงฟู ผสมน้ำและนม ละลายเนย (เนยควรต้องอุ่นเวลาผสมลงในเบเทอร์) เตรียมไว้
จากนั้นตีไข่ขาวกับเกลือจนฟู เมื่อไข่ขาวฟูแล้วเติมน้ำตาลทรายลงไปทีชะช้อน ตีจนขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน
เติมไข่แดงลงไปทีละฟอง ตีจนเข้ากัน แล้วทยอยใส่แป้งและน้ำผสมนม สลับกัน โดยเริ่มที่แป้ง และจบด้วยแป้ง เสมอ ตีจนเข้ากันดี ค่อยๆเติมเนยอุ่นเป็นสายลงในโถตี ตีจนเข้ากันสักพัก นำเทลงในพิมพ์ เข้าอบ 175-180 องศา ประมาณ 20 นาที
เช็คเค้กสุกโดยเอามีดปลายแหลมหรือไม้จิ้มฟัน จิ้มกลางเค้ก ถ้าไม่มีเนื้อเค้กติดมาแสดงว่าสุกแล้ว
เมื่อเค้กสุกแล้ว นำออกจากเตาอบกระแทกพิมพ์ เพื่อให้โครงสร้างอยู่ตัว โดยยกพิมพ์เค้กสูงจากพื้นประมาณ 3-4 นิ้วแล้วปล่อยลงไป
จากนั้นนำเค้กออกมาตัดขอบทิ้ง และแบ่งเลเยอร์

สูตรน้ำส้มราดหน้าเค้ก
น้ำเปล่า 300 กรัม
น้ำส้มเข้มข้น 50 กรัม
น้ำตาลทราย 100-120 กรัม (ชิมความหวานตามชอบหรืออาจะเติมน้ำมะนาวลงไปนิดนึงเพื่อปรับรสชาติ)
แป้งกวนไส้ หรือแป้งข้าวโพด 25 กรัม
เนย 20 กรัม
สีและกลิ่นผสมอาหาร

วิธีทำ
ตวงทุกอย่างยกเว้นเนยใส่หม้อ คนจนแป้งและน้ำตาลละลาย เมื่อ
ทุกอย่างละลายแล้วให้นำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆ เมื่อส่นผสมเริ่มร้อนให้เติมเนยลงไป คนจนส่วนผสมข้นเหนียว และตัวซอสเริ่มเกาะตระกร้อมือตามรูป ให้รีบปิดไฟ
ยกลงคนเร็วๆต่ออีก 1-2 นาที เพื่อให้ซอสไม่ร้อนจัด จากนั้นนำไปราดหน้าเค้ก ถ้าเค้กแบ่งเลเยอร์ให้ราดชั้นแรกแล้ววางเลเยอร์ชั้นที่สองลงไปจากนั้นราดให้ทั่วเค้ก แล้วพักไว้
ช่วงที่ราดหน้าเค้กควรราดเร็วๆ และซอสยังไม่ข้นมาก ถ้าข้นมากราดแล้วหน้าจะไม่เรียบเนียนสวน จากนั้นแต่งหน้าตามชอบนำเข้าแช่เย็นประมาณ 2-3 ชม เพื่อให้เค้กอยู่ตัวถึงจะตัดแบ่ง

ปล เค้กลักษณะนี้ควรใช้พิมพ์ถอดก้น หรือพิมพ์ถอดข้าง หรืออาจจะวางเค้กบนถาดแล้วนำพลาสติกใสพันรอบเค้กก่อนที่จะราดหน้าเค้กเพื่อไม่ให้ซอสเค้กไหลเยิ้ม ก่อนตัดเค้ก ควรเอามีดบางปลายแหลมแซะรอบเค้ก เพื่อไม่ให้หน้าเค้กด้านข้างหลุดแห่วงติดพิมพ์
ควรทำซอส ตอนเค้กตัดแบ่งเลเยอร์เรียบร้อยแล้ว และรอจนเค้กเย็นก่อน

No comments: