Soy Milk and Egg Tofu

Soy Milk and Egg Tofu 
วิธีทำน้ำเต้าหู้ เต้าหู้ไข่ และเต้าหู้ถ่วเหลืองนั้นทำไม่ยาก โดยทั้งหมดนี้สามารถทำได้ในคราวเดียวกัน
โดยเริ่มจากการทำน้ำเต้าหู้ เพื่อเอาน้ำเต้าหู้ที่ได้ มาทำเต้าหู้ถั่วเหลือง หรือเอาน้ำเต้าหู้ที่ได้มาทำเต้าหู้ไข่



ส่วนประกอบสำหรับน้ำเต้าหู้
ถั่วเหลือง   1 แก้วหรือถ้วย
น้ำเปล่า     6 แก้วหรือถ้วย

วิธีทำน้ำนมถั่วเหลือง
นำถั่วเหลืองไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำใส่ภาชนะ ตวงน้ำสะอาด 6 ถ้วย แช่ถั่วเหลืองข้ามคืนไว้
เมื่อแช่ถั่วครบเวลาแล้ว ให้เอาถั่วและน้ำแช่ถั่วมาปั่นรวมในเครื่องปั่น โดยทยอยปั่นทีละนิดจนละเอียดดี
เมื่อปั่นถั่วจนหมด ให้เอาถั่วและน้ำถั่วมากรองเอากากออก โดยใช้ผ้าขาวบาง หรือถ้าไม่มีผ้าขาวบาง
สามารถเอากระชอนมาซ้อนกัน 2 ชั้นแบบในรูปแล้วกรองเอากากถั่วออก
เมื่อกรองเอากากถั่วออกหมดแล้ว ให้กรองน้ำถั่วเหลืองที่ได้อีก 1-2 ครั้งเพื่อเอากากถั่วที่ยังคงค้างอยู่ออกให้มากที่สุด
จากนั้นนำน้ำนมถั่วเหลืองใส่หม้อเตรียมต้ม โดยก่อนต้มควรจะช้อนฟองทิ้งเสียก่อน แล้วนำไปต้มไฟอ่อนอย่าคนจนกว่าน้ำนมถั่วเหลืองจะร้อนแล้วมีควันบางๆ เริ่มเกิดฟอง
เมื่อน้ำนมเริ่มร้อนและเริ่มมีฟองแล้วให้ช้อนฟองออกแล้วคนน้ำนมถั่วเหลืองเบาๆ ตั้งไฟจนกระทั่งน้ำนมถั่วเหลืองเริ่มเดือด ปล่อยให้เดือดสัก 10 นาทีเป็นอย่างต่ำ
ถ้าใครชอบทานฝาหรือแผ่นฟิลม์ของนม ก็ให้เบาไฟอ่อนที่สุด หลังจากที่นมเดือดดีแล้ว สักพักจะเกิดฝานมขึ้นที่หน้าน้ำนม ฝานมก็คือโปรตีนน้ำนมนั่นเอง ก็ค่อยๆช้อนออกเก็บไว้ทานได้

ปล. กากถั่วเหลืองที่ได้อย่านำไปทิ้งให้เสียของ สามารถนำไปทำทอดมันกากถั่วเหลืองได้ หรือนำไปขัดผิวก็ได้ แต่ถ้าไม่รู้จะเอาไปทำอะไรแนะนำว่าเอาไปให้เป็นอาหารนก โดยเอาไปโรยให้นกทานได้เลย

ส่วนประกอบสำหรับเต้าหู้ไข่
น้ำนมถั่วเหลือง    1 แก้ว
ไข่ไก่                    2 ฟอง
เกลือปลายช้อนชา

วิธีทำเต้าหู้ไข่
ตั้งซึ้งไฟกลางให้น้ำเดือดรอไว้
นำน้ำนมถั่วเหลืองที่ต้มไว้มาตวงในปริมาณที่ต้องการแล้วพักไว้
ตอกไข่ไก่ใส่ชาม เติมเกลือ แล้วตีไข่ให้เข้ากัน ค่อยๆใส่น้ำนมถั่วเหลืองลงไปผสม
ตีให้เข้ากันดี จากนั้นนำไปกรอง 2-3 รอบเพื่อให้ได้เต้าหู้ไข่ที่เนื้อเนียนสวย
เทน้ำนมถั่วเหลืองที่ผสมเข้ากันดีกับไข่ไก่ลงในภาชนะที่จะนำไปนึ่ง
ใส่พิมพ์ลงในซึ้ง ลดไฟลงเหลือไฟอ่อนที่สุด นึ่งประมาณ 12-18 นาที ตามขนาดของภาชนะจนสุก

No comments: