Singapore Cookies คุ๊กกี้สิงคโปร์

Singapore Cookies คุ๊กกี้สิงคโปร์
คุ๊กกี้สิงคโปร์นี้เป็นขนมไทยชนิดหนึ่ง แต่ที่ได้ชื่อว่าคุ๊กกี้สิงคโปร์เนื่องมาจาก สมัยก่อนแป้งที่ใช้ในการทำคุ๊กกี้ชนิดนี้ ต้องนำเข้ามาจากประเทศสิงคโปร์ ด้วยเหตุนี้คนไทยในสมัยก่อนจึงนิยมเรียกคุ๊กกี้ชนิดนี้ว่า คุ๊กกี้สิงคโปร์

คุ๊กกี้สิงคโปร์เป็นคุ๊กกี้ที่รสไม่หวานมาก มีรสเค็มติดปลายลิ้นปะแล่มๆ ตัวคุ๊กกี้จะกรอบร่วน เนื้อเบาทานเล่นเพลินๆ แบบไม่รู้ตัว




ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์    325 กรัม
ผงฟู                                     1 ช้อนชา
โซดาไบคาร์บอเนต             1 ช้อนชา
เนย หรือมาการีนชนิดแท่ง 160 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง           100-120 กรัม
เกลือป่น                             1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ใบเล็ก                         1 ฟอง
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ หรือถั่วอื่น (สำหรับแต่งหน้า)
ไข่แดง (สำหรับทาหน้าขนม) 1 ฟอง
น้ำมันพืช (สำหรับทาหน้าขนม) 1/4 ช้อนชา









วิธีทำ
ร่อนแป้ง เกลือ ผงฟู และโซดาเข้าด้วยกันพักไว้
ตีเนยและน้ำตาลไอซิ่งจนขึ้นฟู ใส่ไข่ไก่ลงไปตีให้เข้ากัน

จากนั้นแบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน ทยอยใส่ลงไปทีละส่วนตีให้พอเข้ากันให้เข้ากัน

เมื่อใส่แป้งจนหมดแล้ว ตัวเนื้อคุ๊กกี้จะร่วน และมีลักษณะเหมือนทรายเปียกๆ

แบ่งแป้งออกมาทีละน้อย ให้อุ้งมือกดให้แบน ความหนาประมาณเกือบ 1 ซม
แล้วใช้พิมพ์คุ๊กกี้กดลงไปตัดให้เป็นชิ้น วางบนถาดอบ

จากนั้นแต่งหน้าคุ๊กกี้ด้วยถั่ว โดยวางถั่วบนตัวคุ๊กกี้แล้วกดให้ติดกับตัวคุ๊กกี้เบาๆ

นำไข่แดง ผสมเข้ากับน้ำมันพืช ตีให้เข้ากันดีแล้วนำแปรงมาจุ่มทาหน้าคุ๊กกี้บางๆให้ทั่ว

จากนั้นทำเข้าอบ ที่ไฟ 150 องศา เป็นเวลา 20-25 นาที หรือจนกว่าหน้าขนมจะสุกเหลืองสวย



No comments: