Hazelnut Flourless Cookie

Hazelnut Flourless Cookie
คุ๊กกี้สูตรนี้ใช้ผสมถั่วฮาเซลนัทป่นลงไปแทนที่แป้งในสูตรขนม เป็นคุ๊กกี้จะมีลักษณะเป็นซอฟท์คุ๊กกี้
คือเป็นคุ๊กกี้ที่นุ่มและร่วน

ส่วนผสม
เนยจืดนิ่มๆ     125 กรัม
น้ำตาลทราย   140 กรัม
แป้งอเนกประสงค์   200 กรัม
ผงฟู                1/2 ช้อนชา
เกลือ               1/2 ช้อนชา
ถั่วฮาเซลนัทป่น   150 กรัม
ไข่ไก่                  1 ฟอง


ส่วนของหน้าคุ๊กกี้
ไข่แดง               1 ฟอง
ถั่วฮาเซลนัทแบบเม็ด   20-30 เม็ด

วิธีทำ
วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียล ปูกระดาษไขรองบนไว้บนถาด

ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือ เข้าด้วยกันพักไว้

ตีเนยให้ฟู จากนั้นเติมน้ำตาลทรายลงไป ตีต่อให้ขาวฟู ใส่ไข่ไก่ลงไป ตีให้เข้ากัน

จากนั้นเติมแป้งลงไป ตีให้พอเข้ากัน เติมถั่วฮาเซลนัทป่นลงไป ตีแค่พอเข้ากันดี

เมื่อผสมทุกอย่างรวมกันดีแล้วให้ตักคุ๊กกี้ มาวางบนถาด โดยตักโดว์ขึ้นมาทีละ 1 ช้อน ให้ท้องช้อนกดตรงกลางคุ๊กกี้ให้เป็นแอ่ง วางถั่วลงไปตรงกลาง

จากนั้นทาหน้าคุ๊กกี้ด้วยไข่แดงบางๆ นำเข้าอบเป็นเวลา 15 นาที หรือจนคุ๊กกี้สีเหลืองสวย นำออกมาพักไว้จนคลายร้อน

แล้ว ลดไฟลงเป็น 150 องศา นำเข้าอบอีกรอบเป็นเวลา 10 นาที


No comments: