Crispy Butter Cookies

บัตเตอร์คุ๊กกี้แบบกรอบ
บัตเตอร์คุ๊กกี้สูตรนี้ ใช้ซอฟท์มาการีน แทนการใช้เนย ซึ่งการทำคุ๊กกี้ด้วยมาการีน เนื้อจะแห้งและร่วนกว่าการทำคุ๊กกี้ด้วยการใช้เนย เนื่องมาจากมาการีนมีปริมาณสัดส่วนไขมันต่อกรัมน้อยกว่าเนย
แต่ถ้าใครจะใช้สูตรนี้แล้วเปลี่ยนจากมาการีนเป็นเนยก็อร่อยมากทีเดียวค่ะ

สูตรเนื้อเนื้อคุ๊กกี้จะมีความเหลว สามารถให้กระบอกกด หรือถุงบีบครีมในการขึ้นรูปคุ๊กกี้ได้ แต่ถ้าจะใช้การตัดคุ๊กกี้ด้วยช้อน แบบคุ๊กกี้ปกติก็สามารถทำได้เช่นกัน
สูตร
แป้งสาลีอเนกประสงค์    250 กรัม
ผงฟู                                3/4 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา                    1/2 ช้อนชา
มาการีนเหลว                 140 กรัม
น้ำตาลทรายป่น              125 กรัม
ไข่ไก่ใบกลาง                    1 ฟอง
วนิลา                              1.5 ช้อนชา
วิธีทำ วอร์มเตาอบที่ 175 องศา
ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกันพักไว้
ตีมาการีน กับน้ำตาลทรายป่น และน้ำตาลวนิลาเข้าด้วยกันจนเป็นครีมฟูขาว
จากนั้นค่อนๆเทไข่ไก่ และวนิลา(ถ้าใช้แบบน้ำ)ลงไป ทีละนิดตีให้เข้ากันดี
จากนั้นทยอยใส่แป้งลงไป โดยให้ใช้พายยางคนแค่พอเข้ากัน หรือใช้เครื่องตีสปีดต่ำสุด เพื่อไม่ให้เนื้อคุ๊กกี้เหนียวและแน่นจนเกินไป
จากนั้นนำคุ๊กกี้ มาขึ้นรูป แล้วนำไปอบเวลาประมาณ 12-15 นาที หรือจนหน้สขนมสีเหลืองสวย


No comments: