Chinnamon Bun
ขนมปังนุ่มๆ หอมชินนามอน ทานตอนร้อนๆจะหอมอร่อยมากๆ ชุ่มเนยและหอมน้ำผึ้งที่ทาหน้าขนม
แป้งสูตรนี้นวดง่ายๆมากๆ แค่ 5 นาทีก็รวบโดว์ได้แล้ว ร่อนและนุ่มมากๆ
สูตร
แป้งสาลี 450 กรัม
ยีสต์ผง 7 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
ไข่ไก่ใบกลาง 2 ฟอง
เนยสดสำหรับนวดแป้ง 60 กรัม
เนยสดสำหรับทำไส้ 50 กรัม
นมสด 150 มิลลิตร
น้ำตาลทราย 70 กรัม (ถ้ามีน้ำตาลทรายแดงสีขนมก็จะสวย)
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ชินนามอนผง 3/4 ช้อนชา สำหรับนวดแป้ง และ 1/2-1 ๙้อนชา สำหรับทำไส้
ผลไม้แห้ง และ ถั่วตามชอบ 100 กรัม (หั่นชิ้นเล็กไว้เป็นไส้ขนม)
น้ำผึ้งสำหรับทาหน้าขนม
วิธีทำ
ตวงเนยใส่หม้อนำไปละลาย พร้อมกับนม แค่พออุ่นๆ
ร่อนแป้ง ชินนามอนผง เกลือ ลงในกาละมัง เติมไข่ น้ำตาล และยีสต์ลงไป ค่อยๆเทนมและเนยที่ละลายแล้วลงไป นวดแค่พอให้รวบเป็นโว์ได้
จากนั้นพักแป้งไว้ 1 ชม หรือจนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า
ระหว่างรอพักแป้ง ก็มาเตรียมไส้ โดยหั่นผลไม้แห้งและถั่วเป็นชิ้นเล็กๆ นำเนยมาคลุกกับน้ำตาลทรายและชินนามอน พักไว้
จากนั้นนำแป้งมาแบ่งเป็น 2 ส่วน แล้วคลึงให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า โรยด้วยไส้ที่เตรียมไว้ให้ทั่ว
แล้วม้วนเป็นโรล รวบเก็บตะเข็บทั้งหมด
แล้วนำมาตัดเป็นท่อนๆ วางเรียงลงในถาดปูกระดาษไข
พักทิ้งไว้ให้แป้งขึ้นอีก 30 นาที ระหว่างรอแป้งขึ้น ให้วอร์มเตาอบไว้ที่ 200 องศาเซลเซียส ไฟบน - ล่าง เมื่อครบเวลา นำเข้าอบ โดยวางถาดค่อนมาทางด้านล่างเตา เพราะหน้าขนมจะไหม้ง่าย ควรระวังไฟบน อบเป็นเวลา 15-20 นาที
แล้วนำออกมา ทาน้ำผึ้งที่หน้าขนม นำกลับเข้าไปอบต่ออีก 5 นาที หรือจนหน้าขนมสีเหลืองสวย
ขนมปังนุ่มๆ หอมชินนามอน ทานตอนร้อนๆจะหอมอร่อยมากๆ ชุ่มเนยและหอมน้ำผึ้งที่ทาหน้าขนม
แป้งสูตรนี้นวดง่ายๆมากๆ แค่ 5 นาทีก็รวบโดว์ได้แล้ว ร่อนและนุ่มมากๆ
สูตร
แป้งสาลี 450 กรัม
ยีสต์ผง 7 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
ไข่ไก่ใบกลาง 2 ฟอง
เนยสดสำหรับนวดแป้ง 60 กรัม
เนยสดสำหรับทำไส้ 50 กรัม
นมสด 150 มิลลิตร
น้ำตาลทราย 70 กรัม (ถ้ามีน้ำตาลทรายแดงสีขนมก็จะสวย)
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ชินนามอนผง 3/4 ช้อนชา สำหรับนวดแป้ง และ 1/2-1 ๙้อนชา สำหรับทำไส้
ผลไม้แห้ง และ ถั่วตามชอบ 100 กรัม (หั่นชิ้นเล็กไว้เป็นไส้ขนม)
น้ำผึ้งสำหรับทาหน้าขนม
วิธีทำ
ตวงเนยใส่หม้อนำไปละลาย พร้อมกับนม แค่พออุ่นๆ
ร่อนแป้ง ชินนามอนผง เกลือ ลงในกาละมัง เติมไข่ น้ำตาล และยีสต์ลงไป ค่อยๆเทนมและเนยที่ละลายแล้วลงไป นวดแค่พอให้รวบเป็นโว์ได้
จากนั้นพักแป้งไว้ 1 ชม หรือจนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า
ระหว่างรอพักแป้ง ก็มาเตรียมไส้ โดยหั่นผลไม้แห้งและถั่วเป็นชิ้นเล็กๆ นำเนยมาคลุกกับน้ำตาลทรายและชินนามอน พักไว้
จากนั้นนำแป้งมาแบ่งเป็น 2 ส่วน แล้วคลึงให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า โรยด้วยไส้ที่เตรียมไว้ให้ทั่ว
แล้วม้วนเป็นโรล รวบเก็บตะเข็บทั้งหมด
แล้วนำมาตัดเป็นท่อนๆ วางเรียงลงในถาดปูกระดาษไข
พักทิ้งไว้ให้แป้งขึ้นอีก 30 นาที ระหว่างรอแป้งขึ้น ให้วอร์มเตาอบไว้ที่ 200 องศาเซลเซียส ไฟบน - ล่าง เมื่อครบเวลา นำเข้าอบ โดยวางถาดค่อนมาทางด้านล่างเตา เพราะหน้าขนมจะไหม้ง่าย ควรระวังไฟบน อบเป็นเวลา 15-20 นาที
แล้วนำออกมา ทาน้ำผึ้งที่หน้าขนม นำกลับเข้าไปอบต่ออีก 5 นาที หรือจนหน้าขนมสีเหลืองสวย
No comments:
Post a Comment