Chicken Rice

Easy Chicken Rice ข้าวมันไก่(หมก)แบบง่ายๆ


วิธีการหุงข้าวมันไก่แบบนี้เป็นการหุงข้าวมันไก่ แบบไม่ต้องผัดข้าว เป็นการหุงแบบข้าวมันไก่หมก โดยใช้เป็นการที่เอาส่วนผสมทุกอย่างใส่ลงในหม้อหุงข้าว แล้วไปทำน้ำจิ้มระหว่างรอข้าวสุก เท่านั้นเอง ข้าวมันไก่แบบนี้ เป็นวิธีที่เจ้าของบล๊อคทำบ่อยๆ เพราะง่ายและรวดเร็วใช้เวลาเตรียมไม่ถึง 15 นาที และไม่ต้องมานั่งเฝ้าน้ำต้มไก่ อีกทั้งที่บ้านทำกินกันไม่มาก ทำแค่พอกินหมดเป็นคราวไป ไม่นิยมทำแล้วเก็บไว้กิน วิธีนี้เลยสะดวก

ส่วนผสม
ข้าวหอมมะลิ จำนวนตามที่ต้องการ
น้ำเปล่า (กะปริมาณแค่พอหุงข้าวถ้าไม่ชอบทานน้ำซุป)
เกลือ
พริกไท
กระเทียม
ขิง
น้ำมันพืช
ไก่ (จำนวนตามที่ต้องการ ควรเป็นไก่ชิ้นไม่หนามากนัก เพราะจะสุกยาก)
ซุปไก่ก้อน
วิธีทำ
ตั้งน้ำในหม้อ ใส่ไก่ลงไป เปิดไฟกลาง เมื่อน้ำเดือด ใส่ซุปก้อนลงไป คนแค่ให้ซุปก้อนละลายทั้งหมด ปิดไฟ
จากนั้นซาวข้าวให้สะอาด ใส่กระเทียมบุบ ลงในหม้อ เติมขิงและพริกไทยดำลงไป จากนั้นเทน้ำซุปที่ต้มไว้ลงไป ปริมาณน้ำเท่ากับการหุงข้าวตามปกติ แล้วตักชิ้นไก่ในหม้อซุปใส่ลงไป

ชิมรสให้จัดหน่อยเพราะเวลาข้าวสุกแล้วรสจะอ่อนลงอีกนิด ปรุงรสด้วยเกลือตามต้องการ
ใส่น้ำมันพืชลงไป 1-2 ช้อนโต๊ะ แต่ในรูปไม่ได้ใส่นะคะ

จากนั้นกดปุ่มหุงข้าวตามปกติ เมื่อข้าวสุกแล้ว ให้คนข้าวและไก่ในหม้อให้ทั่ว ปิดฝาทิ้งไว้ให้ไก่ระอุอีกประมาณ 10 นาที จึงตักเสริฟพร้อมเครื่องเคียงและน้ำจิ้ม

ปล.ควรใช้ไก่ชิ้นไม่หนามาก เช่นอก สะโพกไม่ติดน่อง หรือส่วนปีก
ที่เห็นวันนี้ใช้ปีกไก่ เพราะชอบทานหนังไก่ แต่หนังไก่ส่วนปีกไม่ค่อยมีมันมากเหมือนส่วนอื่นๆ วันนี้เลยใช้ปีกไก่บน และปีกกลาง แล้วก็ไม่ได้ใส่น้ำมันเพิ่มก่อนหุงข้าว เพราะกำลังควบคุมน้ำหนักค่ะ

No comments: