น้ำพริกมะเขือเทศผัด
วิธีทำก็ง่ายๆเหมือนกับการทำน้ำพริกอ่อง เพียงแต่ไม่ได้ใส่ส่วนผสมที่เป็นเนื้อสัตว์ลงไป ใช้เวลาในการเตรียมไม่นาน และที่สำคัญ ฝรั่งส่วนใหญ่ที่เรารู้จักชอบทาน เพราะรสชาติและหน้าตาคล้ายๆซอสพาสต้า
ส่วนผสม
พริกแกงแดง 1 ช้อน
น้ำมันพืช 1 ช้อน
มะเขือเทศหั่นเต๋า 1 ชาม
หอมหั่นละเอียด 2-3 ช้อน
พริกขี้หนูป่น หรือพริกสด ตามชอบ
เกลือ น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ปรุงรส
วิธีทำ
ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช นำพริกแกงลงไปผัดให้สุกหอม
จากนั้นใส่หอมลงไป ผัดจนหอมสุกใส จึงเติมมะเขือเทศลงไปทั้งหมด ใส่เกลือเล็กน้อยเพื่อให้น้ำจากมะเขือเทศออกมา
ลดไฟลงเล็กน้อย ผัดไปเรื่อยๆ จนมะเขือเทศสุกเปื่อย เติมพริกผัดต่อแค่พอให้พริกสุก
จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะขามเปียก
ทานคู่กับผักสดต่างๆ หรือสามารถใช้เป็นซอสทานคู่กับเส้นพาสต้าก็ได้
วิธีทำก็ง่ายๆเหมือนกับการทำน้ำพริกอ่อง เพียงแต่ไม่ได้ใส่ส่วนผสมที่เป็นเนื้อสัตว์ลงไป ใช้เวลาในการเตรียมไม่นาน และที่สำคัญ ฝรั่งส่วนใหญ่ที่เรารู้จักชอบทาน เพราะรสชาติและหน้าตาคล้ายๆซอสพาสต้า
ส่วนผสม
พริกแกงแดง 1 ช้อน
น้ำมันพืช 1 ช้อน
มะเขือเทศหั่นเต๋า 1 ชาม
หอมหั่นละเอียด 2-3 ช้อน
พริกขี้หนูป่น หรือพริกสด ตามชอบ
เกลือ น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ปรุงรส
วิธีทำ
ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช นำพริกแกงลงไปผัดให้สุกหอม
จากนั้นใส่หอมลงไป ผัดจนหอมสุกใส จึงเติมมะเขือเทศลงไปทั้งหมด ใส่เกลือเล็กน้อยเพื่อให้น้ำจากมะเขือเทศออกมา
ลดไฟลงเล็กน้อย ผัดไปเรื่อยๆ จนมะเขือเทศสุกเปื่อย เติมพริกผัดต่อแค่พอให้พริกสุก
จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะขามเปียก
ทานคู่กับผักสดต่างๆ หรือสามารถใช้เป็นซอสทานคู่กับเส้นพาสต้าก็ได้
No comments:
Post a Comment