Nam-prik Tomato Fried

น้ำพริกมะเขือเทศผัด
วิธีทำก็ง่ายๆเหมือนกับการทำน้ำพริกอ่อง เพียงแต่ไม่ได้ใส่ส่วนผสมที่เป็นเนื้อสัตว์ลงไป ใช้เวลาในการเตรียมไม่นาน และที่สำคัญ ฝรั่งส่วนใหญ่ที่เรารู้จักชอบทาน เพราะรสชาติและหน้าตาคล้ายๆซอสพาสต้า

ส่วนผสม
พริกแกงแดง                   1 ช้อน
น้ำมันพืช                        1 ช้อน
มะเขือเทศหั่นเต๋า           1 ชาม
หอมหั่นละเอียด          2-3 ช้อน
พริกขี้หนูป่น หรือพริกสด ตามชอบ
เกลือ น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ปรุงรส


วิธีทำ
ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช นำพริกแกงลงไปผัดให้สุกหอม
จากนั้นใส่หอมลงไป ผัดจนหอมสุกใส จึงเติมมะเขือเทศลงไปทั้งหมด ใส่เกลือเล็กน้อยเพื่อให้น้ำจากมะเขือเทศออกมา
ลดไฟลงเล็กน้อย ผัดไปเรื่อยๆ จนมะเขือเทศสุกเปื่อย เติมพริกผัดต่อแค่พอให้พริกสุก
จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะขามเปียก

ทานคู่กับผักสดต่างๆ หรือสามารถใช้เป็นซอสทานคู่กับเส้นพาสต้าก็ได้

No comments: