Butter Marble Cake

Butter Marble Cake
เค้กเนยลายหินอ่อน วันนี้จะมาลองทำเค้กเนยโดยวิธีการตีแบบชิฟฟ่อน คือเป็นการตีไข่ขาว และไข่แดงแยกกัน จากนั้นค่อยนำส่วนของไข่ขาว มาผสมให้เข้ากันกับส่วนของไข่แดง เหมือนวิธีการตีเค้กชิฟฟ่อนทั่วไป

เค้กนี้ใช้พิมพ์ขนาด 8 นิ้ว ปูกระดาษไขรองด้านล่างพิมพ์

วอร์มเตาอบไว้ที่ 170'c 

ส่วนผสม (ส่วนของไข่แดง)
แป้งเค้ก          175 กรัม
เนยจืดนิ่ม       113 กรัม
ไข่แดง                2 ฟอง
เกลือป่น          1/4 ช้อนชา
ผงฟู                    2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย  120 กรัม
วนิลา                  1 ช้อนชา
นมจืด             120 กรัม
ผงโกโก้              2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับทำลาย)

ส่วนผสม (ส่วนของไข่ขาว)
ไข่ขาว                2 ฟอง
น้ำตาลทราย     50 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์  1/4 ช้อนชา


วิธีทำ (ส่วนของไข่แดง)
ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือเข้ารวมกัน พักไว้
ตีเนยให้แตกตัว จากนั้นทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีให้ฟูเข้ากัน เมื่อเข้ากันดีแล้วให้ใส่ไข่แดงลงไปทีละฟอง ตีให้เข้ากันค่อยใส่ไข่แดงใบต่อไป
จากนั้นใส่วนิลาลงไป แล้วแบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน
แบ่งนมออกเป็น 2 ส่วน ทยอยใส่แป้งและนมสลับกันจนหมด พักไว้
วิธีทำ (ส่วนของไข่ขาว)
ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป ตีต่อไปอีกเล็กน้อยพอไข่ข่วเริ่มจะเป็นฟองละเอียด ให้ทยอยใส่น้ำตาลลงไปเรื่อยๆ ตีต่อไปจนกระทั่งไข่ข่วตั้งยอกอ่อน

เมื่อตีไข่ขาวได้ทีแล้ว ให้แบ่งไข่ขาวเป็น 4 ส่วน
จากนั้นนำไข่ขาวไปผสมกับไข่แดง โดยทยอยใส่ไข่ขาวลงไปในส่วนของไข่แดง แล้วค่อยๆผสมจนเข้ากันดี ทำต่อไปเรื่อยๆจนไข่ขาวหมด
แบ่งเบเทอร์ส่วนนึง ออกมาผสมกับผงโกโก้เพื่อทำลาย โดยผสมให้เข้ากันดี จากนั้น เทใส่ลงในพิมพ์สลับสีระหว่าขาวและดำไปเรื่อยๆจนหมด นำเข้าอบเป็นเวลา 35-40 นาที

No comments: