SOY MILK (SOYA SÜTTÜ)

SOY MILK (SOYA SÜTTÜ) น้ำเต้าหู้ นมถั่วเหลือง

ส่วนผสม
ถั่วเหลือง 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 6 ถ้วย
เกลือปลายช้อน
น้ำตาลตามชอบ

วิธีทำ
นำถั่วเหลือง 1 ถ้วย มาล้างให้สะอาด แล้วใส่หม้อที่มีฝาปิด
ตวงน้ำ 6 แก้วแช่ถั่วเหลืองไว้ข้ามคืน จะใช้ถั่วเหลืองเม็ด หรือถั่วเหลืองซีก ก็ได้
พอแช่ถั่วเหลืองครบกำหนดแล้ว ให้นำถั่วเหลืองมาปั่น โดยใช้น้ำแช่ถั่วเหลือง
ปั่นพร้อมกับถั่วเหลือง อัตราใส่ ถั่ว 1 ส่วนต่อน้ำ 3 ส่วนตามรูป

โดยปั่นไปจนถั่วหมด ถ้ามีน้ำแช่ถั่วเหลืออยู่ ให้นำมาผสมกับน้ำนมที่ปั่นได้
(ไม่จำเป็นต้องเอาเปลือกถั่วเหลืองออกก่อนปั่น) จากนั้นนำมากรองเอาแต่น้ำนม
โดยใช้กระชอนกรอง แล้ว กรองด้วยผ้าขาวบางอีกครั้ง จนหมดน้ำนม

กากถั่วเหลืองที่เหลือสามารถเก็บเอาไปประกอบอาหารได้ (วันนี้จะเอาไปทำทอดมันกากถั่วเหลือง)
จากนั้นนำนมที่ได้ไปต้มด้วยไฟอ่อนๆ คนไปเรื่อยๆ และช้อนฟองทิ้งให้หมด ถ้ากลัวเหม็นเขียวถั่ว สามารถใส่ใบเตยมัดลงไปต้มกับน้ำนมได้ แต่ถ้าไม่มีใบเตย สามารถใช้ ก้านอบเชย หรือ ก้านวนิลา หรือวนิลาผง ตามชอบใส่ดับกลิ่น จะได้น้ำเต้าหู้กลิ่นวนิลา น้ำเต้าหู้กลิ่นชินนมอนแทน
พอน้ำนมเริ่มร้อนจัดและเดือด ให้เติมเกลือป่นปลายช้อน เคี่ยวต่ออีกสักพัก ก็นำมาดื่มได้

ปล ไม่แนะนำให้ใส่น้ำตาลตอนต้ม เพราะน้ำเต้าหู้ปกติจะสุกจากข้างล่างหม้อขึ้นมา จะทำให้ก้นหม้อไหม้ ได้ เพราะพอข้างบนสุก ข้างล่างก็ไหม้พอดีกัน
ควรหมั่นคนน้ำเต้าหู้เรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ก้นหม้อไหม้ และระวังเรื่องไฟอย่าให้แรง เพราะเวลาเดือดอาจจะล้นหม้อได้

No comments: