MILK CUSTARD CAKE (COPY UNCLE KIM SILOM)

MILK CUSTARD CAKE (COPY UNCLE KIM SILOM)
เค้กวันนี้เป็นเค้กคัสตาร์ทนมสด ที่คิดทำขึ้นมาก็เนื่องจากอยากทานเค้กลุงคิม
ซอยละลายทรัพย์ เมื่อก่อนอยู่เมืองไทย ซื้อทานประจำ จึงนั่งเปิดอินเตอร์เนตค้นสูตรมาลองทำดู

รสชาติใช้ได้เลย ใกล้เคียงมาก แต่ว่า การหยอดหน้าเค้ก ยังต้องปรับปรุง เนื่องจากยังกะอุณหภูมิของการลงคัสตาร์ท 2 ตัวยังไม่ถูกเท่าไหร่ รอบหน้าแก้ตัวใหม่แน่นอน
ไม่มีรูปวิธีทำนะคะ เพราะไม่ได้ถ่ายไว้

สูตรตัวเค้ก spong เค้ก  (อบในถาด 30x30 ซม เทเบเทอร์แบบทำโรลเค้ก)
ไข่ใบกลาง     3 ฟอง
น้ำตาลทราย   70 กรัม
แป้งเค้ก    40 กรัม
เนยละลาย 25 กรัม (ใช้เนยอุ่นๆใส่ในเบเทอร์)
ผงฟู 2 กรัม

วิธีทำ
แยกไข่แดงและไข่ขาวเตรียมไว้  นำเนยไปละลายให้อุ่น
ตีไข่ขาว และน้ำตาลจนฟู จากนั้นค่อยๆเติมไข่แดงลงไป
เมื่อตีไข่ฟูเข้ากันดีแล้ว เติมแป้งลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
สุดท้ายเติมเนยละลายที่อุ่นๆลงไปแล้วตีให้เข้ากัน (อย่าตีนานเค้กจะเหนียวและแน่น)
จากนั้นนำเข้าอบจนสุก เมื่อสุกแล้วเอาออกจากกระดาษไข แล้วตัดเป็นชิ้น
เตรียมเรียงลงในถ้วยพิมพ์

สูตรหน้าคัสตาร์ดนมสด
นมจืด           475 กรัม
แป้งข้าวโพด    40 กรัม
น้ำตาล 200  กรัม
เจลาติน  1-2 ช้อนชา
เนย       150 กรัม
น้ำ   1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
บูมเจลาตินในน้ำ เตรียมไว้ (ถ้าใช้เจลาตินผงให้นำไปละลายในนมเตรียมไว้)
ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำพักไว้
นำนม น้ำตาล และเนยใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อน (ถ้าใจเจลาตินแผ่น ให้ใส่เจลาตินตอนนี้)
พอเริ่มเดือด ให้เติมแป้งข้าวโพดลงไปเป็นสาย คนเรื่อยๆจนส่วนส่วนเริ่มข้น
นำส่วนผสมไปผสมสี และหยดหน้าเค้กในพิมพ์ที่เตรียมไว้  พักจนเย็นและนำเข้าตู้เย็นจนเซ็ทตัว ประมาณ 1 ชั่วโมง

No comments: