ROTIBOY (MAXICAN BUN)

ROTIBOY (MAXICAN BUN)
สูตรจาก http://www.food.com/recipe/singapores-rottiboy-mexican-bun-118406  สูตรนี้ตั้งแต่ปี 2005
ทางเจ้าของสูตรบอกว่า ทำได้ประมาณ 17 ลูก
สูตรตัวแป้ง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม
นมจืด 270 กรัม (หรือนมผง 20 กรัม กับน้ำ 270 กรัม)
น้ำตาลทราย 60 กรัม
เกลือ 6 กรัม
ยีสต์ 8 กรัม
ไข่ 1 ฟอง
เนย 60 กรัม


วิธีทำตัวแป้ง
อุ่นนมและน้ำตาลพอให้น้ำตาลละลาย แล้วใส่ยีสต์ลงไป เพื่อให้ยีสต์ทำงาน พักไว้ 5 นาที จากนั้นผสมแป้ง เกลือ ไข่และเนยลงโถ นวดจนเข้ากัน เติมนม
พอนวดแป้งจนเนียนดีแล้ว แบ่งแป้งก้อนละ 55 กรัม ใส่ไส้ลงไปห่อ วางให้ห่างกัน  7.5 ซม พักไว้ให้แป้งขึ้น ประมาณ 45 นาที
(แต่เวลาทำจริงๆ วางห่างกันไม่ต้องมากนักก็ได้ เพราะแป้งไม่ได้ขึ้นจนเยอะมากเท่าไหร่)

สูตรไส้
เนยอ่อนตัว 200 กรัม
วนิลา 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 70 กรัม (ใส่แค่ 50 กรัม กลัวหวาน)
แอบเติมเกลือลงไปนิดนึงกันเลี่ยนด้วย


วิธีทำไส้
นำทุกอย่างมาตีรวมกันจนเป็นครีม แล้วนำไปใส่ตู้เย็น เพื่อให้เนยแข็งตัว จะได้ตัดแบ่งมาห่อได้ง่ายๆ โดยตัดไส้ก้อนละ 20 กรัม

สูตรหน้าครีมกาแฟ
เนยอ่อนตัว 200 กรัม ไอซิ่ง 160 กรัม
ไข่ไก่ฟอง 3 ฟอง
กาแฟชง 2 ช้อนโต๊ะ (ใช้กาแฟ 1 ช้อนโต๊ะ ชงกับน้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ พักไว้)
ชินนามอน 1/4 ช้อนชา
แป้งสาลี 200 กรัม
ตามสูตรแล้วทำออกมาได้เบเทอร์ที่เหลวมากเกินไป ควรจะลดไข่เหลือง 2 ฟอง และอาจจะเพิ่มแป้งสัก 5 กรัม จะได้เบเทอร์ที่ข้นกำลังดี
วิธีทำหน้าครีมกาแฟ
ตีเนยและไอซิ่งจนเข้ากัน จากนั้นใส่ไข่ลงไปตีจนเข้ากันดี เติมกาแฟลงไป แล้วตีต่อไปจนเข้ากัน สุดท้ายเติมแป้ง นำไปใส่ถุงบีบครีมสำหรับบีบลงบนหน้าขนม โดยบีบวนไปรอบๆขนมเริ่มจากตรงกลาง

จากนั้นนำเข้าอบอุณหภูมิ 200 องศา 12-15 นาที (แนะนำ 15-20 นาที)

ปล.ให้ทำไส้และพักไว้ในตู้เย็น แล้วค่อยทำตัวแป้งต่อ เพราะระหว่างที่พักแป้ง เราสามารถทำครีมสำหรับหน้าขนมได้ทัน



2 comments:

CakeCarrot said...

โรตีบอยน่ากินมากค่ะ
ตอนนั้นที่เมืองไทยฮิตๆกันเดินผ่านร้านหอมม๊ากกก...
ดูท่าทางต้องเตรียมหลายอย่างเลย วันใหนว่างๆลองทำบ้างดีกว่า...

Karabay Family said...

ทำทานเลยค่ะ สูตรนี้อร่อยทีเดียว จริงๆก็เตรียมของไม่เยอะนะคะ ใช้เวลาไม่นานมากด้วย ทำไส้แช่เย็นไว้ แล้วนวดแป้ง ระหว่างรอแป้งขึ้นก็ค่อยทำหน้า รวมๆเวลาก็ไม่เกิน 2 ชั่วโมงค่ะ