STAWBERRY MOUSSE CAKE TOP STRAWBERRY JELLY

STAWBERRY MOUSSE CAKE TOP STRAWBERRY JELLY

เค้กมูส สตอเบอร์รี่เบาๆ ใส่สตอเบอร์รี่สดข้างใน แถมราดหน้าด้วยเจลลี่สตอเบอร์รี่สด
เค้กเป็นเนื้อ spong นุ่มๆ สูตรนี้ไม่หวานมาก

สูตรตัวเค้ก
สูตร SPONG  เค้ก พิมพ์ขนาด 8 นิ้ว  อบ 180 องศา นาน 25 นาที
ไข่ใบกลาง     3 ใบ
น้ำตาล        120 กรัม
แป้งเค้ก    100 กรัม
ผงฟู     2 กรัม
เกลือ   1.2 กรัม
นม        50 กรัม
เนย       30 กรัม
วนิลา   3.5 กรัม

วิธีทำ
แยกไข่แดงและไข่ขาวเตรียมไว้  นำเนยไปละลายให้อุ่น
ตีไข่ขาว และน้ำตาลจนฟู จากนั้นค่อยๆเติมไข่แดงลงไป
เมื่อตีไข่ฟูเข้ากันดีแล้ว เติมแป้งลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
สุดท้ายเติมเนยละลายที่อุ่นๆลงไปแล้วตีให้เข้ากัน (อย่าตีนานเค้กจะเหนียวและแน่น)
จากนั้นนำเข้าอบจนสุก เมื่อสุกแล้วเอาออกมาแบ่งชั้นทิ้งไว้จนเย็น

สูตร สตอเบอร์รี่มูส
น้ำสตอเบอร์รี่เข้มข้น  80 ml.
น้ำสตอเบอร์รี่ (นำสตอเบอร์รี่สดไปปั่น คั้นเอาแต่น้ำ) 125 ml
น้ำตาล  1/2  ถ้วยตวง
เจลาติน  3  แผ่น (เจลาตินผง 6 กรัม)
วิปปิ้งครีม  1 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
นำเจลาตินแผ่นไปบูม หรือถ้าใช้เจลาตินผงให้นำไปบูมกับน้ำผลไม้ (การบูมเจลาติน)
ตวงน้ำผลไม้ทังหมด และน้ำตาลใส่หม้อ  ตั้งไฟกลางๆ จนเจลาตินละลายหมด พอเดือดปิดไฟพักให้เย็น
ตีวิปครีมจนฟู ตั้งยอดแข็ง จากนั้นเติมน้ำผลไม้ที่พักไว้ลงไป ค่อยเติมและตีไปเรื่อยๆจนเข้ากัน
นำไปแต่งหน้าเค้ก แล้วนำเข้าตู้เย็นให้มูสเซ็ทตัว

สูตร ท๊อปปิ้งสตอเบอร์รี่เจลลี่
สตอเบอร์รี่สด 200 กรัม
น้ำตาลราย    70 กรัม
เจลาติน  14 กรัม
น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

วิธีทำ
นำเจลาติน ไปบูมกัยน้ำและน้ำมะนาวพักไว้
นำสตอเบอร์รี่สดและน้ำตาลมาปั่นให้ละเอียด
จากนั้นนำสตอเบอร์รี่ที่ปั่นเสร็จใส่หม้อตั้งไฟกลาง (ห้ามให้เดือด)
พอร้อนใส่เจลาตินที่บูมไว้ลงไป คนต่อจนเจลาตินละลาย นำไปราดบนหน้าเค้ก แล้วนำกลับเข้าตู้เย็นจนเยลลี่เซ็ทตัว

2 comments:

ต้อม said...

ตอนทำเค้กสปองจ์ ใส่นมตอนไหนอะคะ

apple said...

นมใส่สลับกันแป้งค่ะ ค่อยๆเทเป็นสาย เวลาใส่ ให้เริ่มด้วยแป้งและจบด้วยแป้ง
เช่น ใส่แป้ง นม แป้ง นม และสุดท้ายก็ใส่แป้งค่ะ