SPONG VANILLA BUTTER MILK CAKE

SPONG VANILLA BUTTER MILK CAKE

ตามหาบัตเตอร์เค้กนมสดมานาน สูตรนี้ได้มาจากเวปป้ามาร์ทา ฝั่งอเมริกานู่น
ความร่อยไม่ต้องพูดถึง ดูได้จาก แต่งหน้าเสร็จ (แต่งแล้วหรอเนี่ย) ยังไม่ทันย้ายลงถาดดี ก็โดนตัดแบ่งไปตรวจสอบความอร่อยก่อนถ่ายรูปซะอีก

สูตร SPONG  เค้ก พิมพ์ขนาด 8 นิ้ว  อบ 180 องศา นาน 25 นาที
ไข่ใบกลาง     3 ใบ
น้ำตาล        120 กรัม
แป้งเค้ก    100 กรัม
ผงฟู     2 กรัม
เกลือ   1.2 กรัม
นม        50 กรัม
เนย       30 กรัม
วนิลา   3.5 กรัม

วิธีทำ
แยกไข่แดงและไข่ขาวเตรียมไว้  นำเนยไปละลายให้อุ่น
ตีไข่ขาว และน้ำตาลจนฟู จากนั้นค่อยๆเติมไข่แดงลงไป
เมื่อตีไข่ฟูเข้ากันดีแล้ว เติมแป้งลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
สุดท้ายเติมเนยละลายที่อุ่นๆลงไปแล้วตีให้เข้ากัน (อย่าตีนานเค้กจะเหนียวและแน่น)
จากนั้นนำเข้าอบจนสุก

หน้าครีมวันนี้ใช้ครีมแบบวิปครีม โดยการตีวิปครีมกับนมและน้ำตาล เอามาปาดหน้าเค้ก และแต่งด้วยแยมเชอร์รี่

เมื่อเค้กสุกแล้ว คว่ำเค้กลงบนตระแกรงใช้มีด แบ่งเค้กเป็น 2 ชั้น ทิ้งให้เย็นก่อนแต่งหน้า
ปาดแยมเชอร์รี่ระหว่าชั้นเค้ก ตามด้วยวิปครีมจากนั้นประกอบหน้าเค้กเข้าด้วยกัน แต่งวิปครีมให้ทั่ว


No comments: