CHILLI OIL SAUCE (LEE KUM KEE)
น้ำมันพริก หรือ พริกน้ำมัน ชื่อก็แล้วแต่จะเรียก สามารถใช้แทนน้ำพริกเผาได้เช่นกัน และใช้เป้นเครื่องปรุงอาหาร เช่น ทานคู่กับข้าวซอย ใส่ในก๋วยเตี๋ยวเป็ด ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เอามาผสมกับพริกยำต่างๆ นำไปผัดกับอาหารแบบผัดพริกเผา และใช้ในการประกอบอาหารจีน สูตรนี้เป็นสูตรแบบจีน รสชาติจะคล้ายๆซอสน้ำมันพริกของลี่กุมกี่
สูตร
พริกขี้หนูป่น 1 ถ้วยตวง
โป๊ยกั๊ก อบเชย ลูกผักชี อย่างละ 1 ช้อนชา
พริกไทยดำ 1-2 ช้อนชา แล้วแต่ชอบรสจัดหรือไม่
กระเทียมสด 1-2 กลีบใหญ่
วิธีทำ
ตำหรือซอยกระเทียมให้ละเอียดพักไว้
นำเครื่องปรุงทั้งหมด มาปั่นให้เข้ากัน แต่ถ้าชอบแบบมีเนื้อพริก ก็เอาเฉพาะเครื่องมาปั่น ไม่ต้องปั่นพริกลงไปด้วย
จากนั้นนำพริกและเครื่องทั้งหมดไปคั่วให้หอม พักใส่ชามไว้
จากนั้นตวงน้ำมันใส่กระทะ กะปริมาณน้ำมันให้มากพอที่จะท่วมเครื่องพริกทั้งหมด ตั้งน้ำมันไฟอ่อนแล้วนำกระเทียมลงไปเจียว
เจียวกระเทียมจนสีพอเหลืองอ่อน ให้ปิดไฟ แล้วทิ้งไว้จนกระเทียมสีเริ่มเปลี่ยนเป็นเหลืองทอง จากนั้นนำน้ำมันและกระเทียมเทลงในชามเครื่องพริกที่คั่วแล้ว
คนให้พริกและน้ำมันกระเทียมเจียวเข้ากันดี ตักใส่ขวด ทิ้งไว้จนเย็นค่อยปิดฝา
พริกน้ำมันนี้สามารถเก็บไว้ทานได้นานหลายเดือน
No comments:
Post a Comment