Youtube Channel

CHILLI OIL SAUCE (LEE KUM KEE)

CHILLI OIL SAUCE (LEE KUM KEE)
น้ำมันพริก หรือ พริกน้ำมัน ชื่อก็แล้วแต่จะเรียก สามารถใช้แทนน้ำพริกเผาได้เช่นกัน และใช้เป้นเครื่องปรุงอาหาร เช่น ทานคู่กับข้าวซอย ใส่ในก๋วยเตี๋ยวเป็ด ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เอามาผสมกับพริกยำต่างๆ นำไปผัดกับอาหารแบบผัดพริกเผา และใช้ในการประกอบอาหารจีน

สูตรนี้เป็นสูตรแบบจีน รสชาติจะคล้ายๆซอสน้ำมันพริกของลี่กุมกี่
สูตร
พริกขี้หนูป่น 1 ถ้วยตวง
เกลือ 1/2 - 1 ช้อนชา
โป๊ยกั๊ก อบเชย ลูกผักชี อย่างละ 1 ช้อนชา
พริกไทยดำ 1-2 ช้อนชา แล้วแต่ชอบรสจัดหรือไม่
กระเทียมสด 1-2 กลีบใหญ่

วิธีทำ
ตำหรือซอยกระเทียมให้ละเอียดพักไว้
นำเครื่องปรุงทั้งหมด มาปั่นให้เข้ากัน แต่ถ้าชอบแบบมีเนื้อพริก ก็เอาเฉพาะเครื่องมาปั่น ไม่ต้องปั่นพริกลงไปด้วย
จากนั้นนำพริกและเครื่องทั้งหมดไปคั่วให้หอม พักใส่ชามไว้
จากนั้นตวงน้ำมันใส่กระทะ กะปริมาณน้ำมันให้มากพอที่จะท่วมเครื่องพริกทั้งหมด ตั้งน้ำมันไฟอ่อนแล้วนำกระเทียมลงไปเจียว
เจียวกระเทียมจนสีพอเหลืองอ่อน ให้ปิดไฟ แล้วทิ้งไว้จนกระเทียมสีเริ่มเปลี่ยนเป็นเหลืองทอง จากนั้นนำน้ำมันและกระเทียมเทลงในชามเครื่องพริกที่คั่วแล้ว
คนให้พริกและน้ำมันกระเทียมเจียวเข้ากันดี ตักใส่ขวด ทิ้งไว้จนเย็นค่อยปิดฝา
พริกน้ำมันนี้สามารถเก็บไว้ทานได้นานหลายเดือน

No comments: