Caramel Pudding Custard

Caramel Pudding Custard
คัสตาร์ท พุดดิ้งคาราเมล วิธีทำไม่ยาก อร่อย แต่ใช้เวลาอบนาน ไม่สมกัยทำแป๊ปเดียว

ส่วนประกอบ
นมสด 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย สำหรับตัวขนม และ 1/2 เล็กถ้วยสำหรับคาราเมล
ไข่ไก่ 2 ฟอง (ใช้ทั้งฟอง) และ 2 ฟองใช้แต่ไข่แดง
ผงวานิลา 1 ซอง

วิธีทำ
ตอกไข่ใส่กาละมัง เอาไข่แบกเฉพาะไข่แดง 2 ฟอง และอีก 2 ฟองที่เหลือใส่ทั้งไข่ขาวและไข่แดง ตีไข่ให้ขึ้นฟู
มาทำคาราเมล กัน
เอาน้ำตาลทรายใส่ถ้วย ตั้งไฟอ่อนจนน้ำตาลละลาย เป็นคาราเมล อย่าให้ถึงกับไหม้ เอาแค่พอละลายใกล้หมด ก็คนไปเรื่อยๆ เทใส่พิมพ์ที่จะทำขนม วันนี้ขี้เกียจใส่ถ้วย เลยใส่ถาดแก้วใหญ่ไปทีเดียว รูปขั้นตอนนี้ไม่มีเพราะกล้องโดนฉกไป
จากนั้นเอาส่วนผสม นม วนิลา และน้ำตาลทรายตั้งไฟให้เดือน คนจนทุกอย่างละลายเข้ากันดี ยกลงให้อุ่นๆ ใส่ไข่ที่ตีไว้ค่อยๆเทลงไปและคนไปเรื่อยๆ
จนเข้ากัน แล้วตักขนมใส่พิมพ์ เอาเข้าเตาอบโดยหล่อน้ำที่ถาดอบ (คล้ายๆกับนึ่ง) ใช้ไฟ 150-180 อบจนหน้าเกรียม และตัวขนมสุกดี ประมาณ 30-40 นาที คาราเมลที่ทำไว้จะละลายออกมาซึมรอบๆขนมและก้น พอขนมสุกเอาออกจากเตาอบ ทิ้งให้คลายร้อนแล้วเอาเข้าตู้เย็น เวลาทานก็เอามีดแซะรอบๆขนมและคว่ำถาดลงบนจานจะได้ขนมที่หน้าตาประมาณนี้

No comments: