Boza น้ำข้าวสาลีหมัก

Boza น้ำข้าวสาลีหมัก
เป็นเครื่องดื่มหน้าร้อนที่ใช้เวลาทำประมาณ 2-3 วัน
สูตรนี้ทานได้ประมาณ 12 แก้ว (ถ้วยขนม)

ส่วนผสม
ข้าวสาลี Bulgur 2 ถ้วย
น้ำเปล่า และน้ำต้มสุก
ผงยีสต์ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 3-4 ถ้วย
แป้งสาลี 1 ถ้วย (บางคนใช้แป้งข้าวโพด
สี Boza จะออกมาเหลืองนวล)
โยเกริต์ 1/2 ถ้วย
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
ชินนามอนผง 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำข้าวสาลี 2 ถ้วย ใส่หม้อ
เติมน้ำเปล่า 12 ถ้วย แช่ข้าวสาลีไว้ 1 คืน
เช้ามา ข้าวสาลีเม็ดจะพองออก
นำไปต้มไฟกลาง พอเดือดลดไฟลง หมั่นคนไปเรื่อย ใช้เวลาต้ม 2 ชั่วโมงอย่างต่ำ (กวนไปเรื่อยๆจนเละ)
พอต้มข้าวครบ 2 ชั่วโมงแล้ว ให้ต้มน้ำร้อนเตรียมไว้ 1 หม้อ (ต้องตวงได้ประมาณ 10 ถ้วย)
พอข้าวสาลีเริ่มคลายความร้อนให้นำไปปั่นให้ละเอียด จนเป็นเนื้อครีม

เมื่อปั่นข้าวสาลีละเอียดดีแล้ว ให้เติมน้ำสุกที่ต้มไว้ลงไป 8 ถ้วย แล้วปั่นให้เป้นเนื้อเดียวกัน

จากนั้นมาผสมหัวเชื้อ Boza
โดยใช้น้ำสุก 1 ถ้วย ใส่หม้อเล็ก
เติมแป้งสาลีลงไป 1 ถ้วย นำไปตั้งไฟอ่อน กวนจนแป้งเป็นเนื้อครีม ยกพักไว้


จากนั้นนำผงยีสต์ไปละลายในน้ำสุก 1/2 ถ้วยทิ้งไว้ 5 นาที
ตวงโยเกริต์ ครึ่งถ้วยทิ้งให้คลายเย็น

ใส่โยเกริต์ลงไปในแป้งที่กวนไว้ ตีตะล่อมๆให้เข้ากัน
เติม ยีสต์ที่ผสมไว้ลงในหม้อแป้ง แล้วตีให้เข้ากันดี
จากนั้นเติมน้ำตาลทรายละวนิลาลงในหม้อข้าวสาลีปั่น ตีให้น้ำตาลทรายละลายให้หมด
แล้วเทแป้งที่กวนไว้ลงในหม้อข้าวสาลี ตีหรือปั่นให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

หลังจากส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีแล้ว
ปิดฝาหม้อวางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง หรือที่ร้อนๆ 2-3 ชั่วโมง
จากนั้นเติม ชินนามอนผงลงไป
แล้วปั่นหรือตีให้เข้ากัน นำหม้อ Boza เข้าตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน (ถ้าไม่ชอบไม่ต้องเติมก็ได้)
เช้ามาจะพบว่า Boza ในหม้อจะมีลักษณะเป็นฟองเล็กๆกระจายไปทั่ว และพองตัวขึ้นเล็กน้อย
ซึ่งตอนนี้สามารถตักทานได้เลย หรือจะเก็บไว้ให้ยีสต์ทำงานเพิ่มขึ้นก็ได้ จะได้ Boza ที่เข้มข้น

Boza ที่ทำเสร็จแล้วควรเก็บไว้ในตู้เย็นตลอด เก็บได้ไม่เกิน 5-7 วัน
เวลาตักทานควรโรยหน้าด้วยผงชินนามอน

No comments: