Zeytinyağlı pırasa ผัดผักตุรกี ต้นหอม มะนาว

Menu Food Salad Soup
Zeytinyağlı pırasa
ถ้าเป็นภาษาไทยคงจะเป็น ต้นหอมยักษ์ผัดน้ำมันมะกอก
แปลไปแบบว่า ไม่รู้จะเรียกว่าอะไร เพราะชื่อภาษาตุรกีแปลว่า ต้นหอมยักษ์ น้ำมันมะกอก (วันนี้ใส่ข้าวแต่ไม่เรียกว่าข้าว เพราะข้าวน้อย แทบจะเรียกว่าเมนูผักใส่ข้าวเลยทีเดียว)

มาดูส่วนผสมกัน เมนูนี้เป็นเมนูแรกที่ได้เห็นว่าอาหารตุรกีใส่น้ำตาลด้วย ปกติใส่แต่เกลือ ไม่น่าเชื่อจริงๆ กินมาหลายสิบอย่างเพิ่งจะเห็น
เริ่มจาก ข้าวสาร ครึ่งถ้วย แช่น้ำไว้ ถ้าใครชอบแบบข้าวอบจะใส่ข้าวเยอะก็ได้
น้ำมันมะกอก
มะนาว (เลมอน)
ต้นหอมยักษ์
หอมหัวใหญ่ (ใส่แทบจะทุกเมนูจริงๆ)
แครอท
น้ำตาล เกลือ น้ำเปล่า

วิธีทำ
เริ่มจาก ซอยหอมให้เป็นแว่นบาง
หั่นแครอท เป็นแว่นๆ 
และต้นหอมให้หั่นใหญ่ ความยาว 2 เซ็น
ฝานมะนาวเป็นแว่นบาง

เอาต้นหอมและแครอท ใส่หม้อไปผัดกับน้ำมันมะกอก ให้สุก (อาหารตุรกี ส่วนใหญ่ทำในหม้อ หรือกะทะก้นลึก)
จากนั้นใส่ต้นหอมลงไปผัด เติมเกลือ และน้ำตาล ชิมให้ออก เค็มและหวานเล็กน้อย
ผัดจนเข้ากัน (ผัดนานนิดนึงเพราะต้นหอมยักษ์แข็งผัดสักพัก)
เติมข้าวแช่น้ำ และน้ำเปล่าลงไป พอท่วมผัก
แล้วเอามะนาววางลงไปให้ทั่วด้านบน ปิดฝา เปิดดูเป็นระยะ จนข้าวสุก และต้นหอมนิ่มดีแล้ว (ถ้าน้ำในหม้อแห้งแล้วข้าวยังไม่สุกดีให้เติมน้ำลงไปทีละนิดแล้วปิดฝา เปิดเช็คข้าวเป็นระยะๆ)

พอสุกได้ที่ ตักขึ้นทานพร้อม ขนมปัง และโยเกริต์ อาจโรยหน้าด้วยผักชี


No comments: