Home made PIZZA


Pizza วันนี้เป็นพิซซ่าแบบธรรมดา ทีแรกว่าจะทำพิซซ่าตุรกี แต่มีเหตุให้ต้องเปลี่ยนเพราะซุปเปอร์มาร์เก็ตคนเยอะมากๆ รีบจ่ายรีบกลับ เลยได้เครื่องสำหรับพิซซ่าตุรกีไม่ครบ เอาเป็นว่า พิซซ่าธมดาก็พอ คริคริ  มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย สูตรนี้สำหรับคนไม่ชอบความเลี่ยนของเนยและมาการีน แต่เน้นชีสแทน เอ๊ะยังไง คือตัวแป้งจะไม่มีกลิ่นของมาการีนหรือเนยเลยสักนิดเดียว

ส่วนผสม ได้ 2 ถาดใหญ่ (ถาดที่ใช้เป็นถาดมาตราฐานเตาอบทั่วไปจ้า 1 ถาดทานได้ ประมาณ 4-5 คน)

ไข่ไก่ 1 ฟอง
มาการีน 75 กรัม
ยีสก้อน 1 ก้อน
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
นมจืดพร่องมันเนย 500 มล
ชีส 1 ก่อนใหญ่ (น่าจะครึ่งโลได้)
มะเขือเทศ 2 ลูกใหญ่
พริกหวาน 3 เม็ดใหญ่
salem หรือ แฮม
sucuk
มะเขือเทศบดแบบกระป๋อง 1 ถ้วย
แป้งสาลี 10 ถ้วยตวง
ออริกาโน เกลือ  พริกไทยดำ น้ำอุ่น (เหล่านี้ไม่ได้ตวงกะเอาตามความพอดี)



















วิธีทำแป้งพิซซ่า
  1. อันดับแรก ละลายยีส์ก่อนในน้ำอุ่น 1 ถ้วย
  2. ตอกไข่ใส่กาละมัง ใส่มาการีน และนมสด ลงไป (นม ควรจะอุ่นให้อุ่นๆก่อนเพื่อแป้งจะได้นุ่ม)
  3. ตีส่วนผสมให้เข้ากัน เยาะเกลือลงไป กะดูว่าไม่ให้เค็มมากเกิน
  4. ทยอยใส่แป้งลงไปนวด นวดจนแป้งเนื้อเนียนนุ่มดี ไม่เหลวจนเกินไป
  5. พอแป้งได้ที่ ก็เอาแป้งสาลีโรยบางๆให้ทั่ว เพื่อไม่ให้แป้งแข็ง
  6. เตรียมสถานที่ ที่จะนวดคลึงแป้ง โดยโรยด้วยแป้งสาลีให้ทั่ว
  7. นำแป้งที่นวดเสร็จแล้ว มาคลึงให้บาง โดยระหว่างคลึง ให้โรยแป้งสาลีลงไปเป็นระยะ เพื่อไม่ให้แป้งติด
  8. เตรียมกระดาษไขมาปูบนถาด
  9. นำแป้งลงไปวางในถาด พยายามดึงแป้งให้กระจายทั่วถาด โรยบางๆด้วยแป้งสาลี
  10. พักแป้งไว้แล้วมาเตรียมหน้า


















มาเตรียมหน้ากัน
  1. หั่นมะเขือเทศ พริกหวาน ให้ละเอียด (อาจใส่เห้นแชมปิยองลงไปด้วยก็ได้ แต่บ้านนี้มะกินเลยไม่ใส่)
  2. ฝาน Salem กับ sucuk ให้เป้นชิ้นบางๆ
  3. ขูดชีสทั้งก้อนให้เป้นฝอยละเอียด (วันนี้ขี้เกียจเลยขูดเป็นฝอยใหญ่ อิอิ ทำให้อบออกมาชีวมันแทรกซึมไปได้ไม่ทั่วเท่าไหร่ ไม่ดีนะจ๊ะ ห้ามเอาเป็นแบบอย่าง)

    เตรียมทำซอสทาหน้าพิซซ่า ระหว่างทำซอสให้เปิดเตาอบ 180 องศา ใส่แป้งที่พักไว้เข้าไปอบเพื่ออุ่นเตาและแป้ง ครบ 3 นาทียกออกมา
    วิธีทำซอส
    ให้เอามะเขือเทศบดมาใส่ลองในชาม เติมเกลือ ใส่ออริกาโน พริกไทยดำ และถ้าชอบเผ็ด โรยพริกลงไปได้ตามชอบใจ ใส่น้ำอุ่นเล็กน้อย แล้วคนให้เข้ากัน ชิมดูให้ได้รสชาดตามชอบใจ
    จากนั้นมาแต่งหน้าพิซซ่ากัน
  1. เอาซอสที่ทำไว้มาทาให้ทั่วแป้ง
  2. โรยมะเขือเทศ และพริกหวาน ให้ทั่วแป้ง
  3. วาง salem และ sucuk ให้ทั่ว หลังจากนั้นโรยหน้าด้วยชีสให้ทุกซอกทุกมุม


















แต่งหน้าพิซซ่าเสร็จแล้ว ก็ยกเข้าเตาอบประมาณ 15 นาที ใครชอบเกรียมอบต่อไปอีกประมาณ 3 -5 นาทีได้เลยจ้า
เสร็จแล้วหน้าตาก็เป็แบบนี้ ทานคู่กับไอรัน จากรูปจะเห็นว่าโรยชีสไม่ทั่ว และชีสฝอยใหญ่มันกระจายได้ไม่ทั่วทุกซอกมุมจริงๆ ><"

No comments: