Patatesli gül böreği พายมันฝรั่ง รูปดอกกุหลาบ

Pasta Cake Food Menu Pizza
Patatesli gül böreği  ชื่ออาหารแปลว่า มันฝรั่งดอกกุหลาบ อิอิ เรียกว่า พายดอกกุหลาบดีกว่านะ ง่ายๆดี อันนี้ทานเป็นอาหารได้และเบเกอรี่ได้ด้วย แต่จัดในหมวดเบเกอรี่ดีกว่า เพราะตามชื่อก็คือเบเกอรี่  แต่ว่าชาวตุรกีทานกันเป็นอาหาร เพราะเค้าทานขนมปังกันเป็นหลัก
ถ้าทำที่ไทยคงได้ดอกเล็ก เพราะต้องใช้แป้งโรตีสายไหม แผ่นเล็กๆ แทน

มาดูส่วนผสมกัน หลักๆ ก็จะมี ตัวพาย ไส้พาย และหน้าพาย

เริ่มจากตัวพายกันก่อนเลย ง่ายมาก แป้งYufka ล้วนๆ

มาที่ไส้พาย มีมันฝรั่ง หัวหอมใหญ่ เครื่องปรุงรส มีเกลือ พริกป่น ออริกาโน มินต์ พริกปาปริกา พริกไทดำ

วิธีทำไส้พาย เอามันฝรั่ง ไปต้มแล้วปลอกเปลือก เอามาบดให้ละเอียด เคล็ดลับใส่เกลือเวาต้มแล้วต้มให้สุกมากๆ จะบดง่าย

จากนั้นเอาหอมหัวใหญ่มาซอยให้ละเอียด เอาไปผัดกับน้ำมันให้สุกแล้วใส่เครื่องปรุง ชิมให้ได้รสจัดนิดนึง เพราะกินกับแป้งเดี๋ยวออกมารสอ่อนไป

จากนั้นเอาไปคลุกรวมกับมันที่บดไว้แล้ว ให้เป็นเนื้อเดียวกัน เวลาคลุกดูเนื้อมันนิดนึงถ้าไม่ละเอียด ก็บี้ๆให้ละเอียด เวลาทานจะได้เนื้อเนียนไปกับแป้ง

จากนั้นก็มาห่อพายกัน ก็เอาแป้งมากาง แล้วตัดครึ่ง เพราะถ้าห่อทั้งแผ่นจะใหญ่ไป กินไปมีแต่แป้ง

กางแป้งแล้วเอาไส้ทาให้ทั่วๆแป้ง จากนั้นม้วนแป้งให้เป็นโรล เหมือนโรตี จนสุดแผ่นแป้ง
แล้วพับแป้งม้วนมาอีกด้านให้เหมือนรูปดอกกุหลาบ
จากนั้นเอากระดาษไข ปูที่ถาดเตาอบ เอาพายที่ทำไปเรียง เน้นตรงขอบแป้งตรงสุดแป้งที่ม้วนให้กดๆเข้าไปให้ชิดกัน เวลาอบออกมาจะได้ไม่กางออก

เสร็จแล้วมาทำหน้าพายกัน
หน้าพาย ส่วนประกอบมี โยเกริต์ 1 ถ้วย นมสด 2 ช้อนโต๊ะ  น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
เอามาผสมกันให้ถ้วยให้เข้ากัน
แล้วเอาไปทาให้ทั่วพายที่เตรียมอบ ทาไปให้แฉะๆ หน่อย จากนั้นโรยหน้าด้วย
Çörek otu เป็นเมล็ดยี่หร่าดำ หรืออาจจะใช้งาดำแทนก็ได้ โรยหน้าให้ทั่ว จากนั้นนำเข้าเตาอบ ไฟกลางๆ ประมาณ 150 องศา
อบจนเกรียม คอยเปิดเตาดู ถ้าเกรียมด้านเดียวให้กลับด้านถาดแล้วอบต่อ

เวลาทานก็ทานคู่กับโยเกริต์ และน้ำผลไม้ ทานเป็นอาหารหลัก หรืออาหารว่างก็ได้

No comments: