Bamya yemeğı แกงกระเจี๊ยบเขียว

bamya yemeği
แกงกระเจี๊ยบเขียว
ส่วนผสม
กระเจี๊ยบเขียว (bamya) 1 กิโล
หอมหัวใหญ่ ลูกใหญ่ 1 ลูก
มะเขือเทศลูกใหญ่ 2 ลูก
น้ำมะนาว น้ำเปล่า
เกลือ น้ำมัน คนอร์ก้อน


วิธีทำ
เอากระเจี๊ยบเขียวมาตัดก้านออก แต่อย่าตัดให้สุดขั้ว ตามรูป เพื่อที่จะได้ไม่มียางออกมา
จากนั้นเอาไปแช่ในน้ำผสมน้ำมะนาว 20 นาที
ซอยหอมหัวใหญ่ และมะเขือเทศให้ละเอียด


นำหอมไปผัดให้สุก แล้วใส่มะเขือเทศลงไป


พอมะเขือและหอมสุกดีแล้ว เติมน้ำ 2 ถ้วยตวง
ต้มไฟกลางจนเดือด
เอากระเจี๊ยบที่แช่น้ำมะนาวไปล้างด้วยน้ำเปล่า แล้วใส่ลงในหม้อ
หลังใส่กระเจี๊ยบลงไปให้คนเร็วๆ 2-3 ครั้ง
จากนั้นปิดฝาหม้อ
ต้มจนกระเจี๊ยบสุกนิ่มจึงตักทานได้
(ที่ห้ามคนกระเจี๊ยบจนกว่าจะสุก เผื่อที่ยางจะไม่เยิ้มออกมาทำให้แกงเหนียว)

No comments: