Kuru ve Taze bıber Dolması ข้าวพริกยัดไส้

Kuru ve Taze bıber Dolması
ข้าวยัดไส้พริก (วิธีทำเหมือนข้าวห่อใบมะกอก)

ส่วนผสม
ข้าวสาลี และข้าวสารอย่างละ ครึ่งถ้วยตวง
พริกหยวกสด และพริกหยวกแห้ง
เนื้อบด 2 ขีด
หัวหอมใหญ่ 1 หัวใหญ่
มะเขือเทศ 3-4 ลูกกลาง
มะเขือเทศบด ครึ่งถ้วย
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ พริกไทป่น พริกป่น ใบมินต์ป่น คนอร์ก้อน

วิธีทำ
ระหว่างเตรียมเครื่องปรุงให้เอาข้าวไปซาวและแช่น้ำทิ้งไว้ ประมาณ 10 นาที
แล้วนำพริกหยวกแห้งไปต้ม ไฟอ่อนๆ ระวังอย่าให้น้ำเดือด เพราะเดี๋ยวพริกแตก จะยัดไว้ไม่ได้

สับหอมหัวใหญ่ และมะเขือเทศให้ละเอียด
เอาเนื้อใส่ชามใหญ่ เติมเครื่องปรุงต่างๆ กะรสให้พอดี และเติมน้ำมันพืชลงไป
ใส่หอม และมะเขือเทศสับลงไป
ใส่มะเขือเทศบด และข้าวที่แช่น้ำ จากนั้นคลุกให้เข้ากัน


เตรียมพริกพยวกแห้งที่ต้มจนนิ่มได้ที่ บีบน้ำออกให้สะเด็ด
แกะก้านและไส้พริกหยวกสดออก โดยเอานิ้วกดลงไปที่ขั้วหัวพริกโดยรอบ แล้วดึงก้านขึ้นมา ถ้ายังมีไส้เม็ดพริกให้เอาช้อนหรือนิ้วเขี่ยออกให้หมด
จากนั้น จิ้มเกลือป่นที่ปลายนิ้วเล็กน้อยทาให้ทั่วด้านในของพริกหยวกทั้งพริกแห้งและพริกสด

จากนั้นทำการยัดไส้ ระวังเวลายัดไว้ลงในพริกหยวกแห้งเพราะนิ้มแล้วจะแตกง่าย ส่วนพริกหยวกสดให้ยัดลงไปลึกๆ โดยใช้นิ้วมือกดลงไปให้แน่น
หลังจากยัดไว้เสร็จหมดแล้วให้เอาเรียงลงในหม้อทรงสูง
เติมน้ำเปล่าค่อนหม้อ หรือสังเกตุอย่าให้ท่วมพริก
ให้ได้ครึ่งของความสูงพริกพอ จากนั้นหาจานกระเบื้องมาทับไว้บนพริก เพื่อเวลาน้ำเดือดพริกจะได้ไม่กระเด็นแล้วไส้จะหลุดออกมา
ปิดฝาหม้อ ต้มไฟกลางๆจนสุก
ตักทานคู่กับโยเกริต์

ปล ข้าวยัดไว้ใบมะกอกก็ทำเหมือนกัน แต่เปลี่ยนจากยัดไว้พริก เป็นมาห่อด้วยใบมะกอก โดยมวนเก็บหัวท้าย คล้ายๆมวนบุหรี่

No comments: