Meringue ขนมเมอร์แลงค์ ขนม ไข่ขาว




Meringue ขนมเมอร์แลงค์ (รอบแก้ตัว)


เป็นขนมฝรั่งเศษ ลักษณะคล้ายๆซอฟท์คุ๊กกี้ กรอบนอนนุ่มใน
 
 ส่วนผสม
ไข่ขาว 4 ฟองใหญ่
เกลือ หยิบมือ
น้ำมะนาว ปลายช้อนชา
น้ำตาลทราย 200 กรัม
อาจจะโรยด้วยถั่วบด หรืออัลมอนต์ฝานตามสะดวก

เนื่องจากรอบที่แล้วใช้น้ำตาลทรายธรรมดา อบแล้วเหี่ยว รอบนี้เลยใช้น้ำตาลทรายไอชิ่งแทน

วิธีทำ ตอกไข่แยกเอาแต่ไข่ขาวใส่ชาม
ใส่เกลือป่น และน้ำมะนาวลงไป จากนั้นทยอยเติมน้ำตาลทรายลงไป ถ้าชอบหวานมาก หรือหวานน้อยสามารถชิมดูได้ เริ่มตีจากความเร็วต่ำ แล้วค่อยๆเร่งสปีดจนสูงขึ้นเรื่อย ให้ตีจนไข่ขาวเป็นมัน และตั้งยอดได้ตามในรูป ต้องตีจนตั้งยอดได้แข็ง ไม่งั้นอบแล้วจะเหี่ยวและเละ

พอไข่ขาวตั้งยอดดี
แล้ว ก็เตรียมถาดอบ ปูด้วยกระดาษไข
ตั้งเตาอบไฟอ่อน ประมาณ 100 - 120 องศา
หยอดขนมลงบนกระดาษ วันนี้ใช้ช้อนกินข้าวนี่แหละ หยดๆปาดๆเข้าไป ไม่ได้ใช้หัวบีบ เนื่องจากทำครั้งสอง ยังกลัวว่าจะเละอีก เลยกะว่ารอบนี้ไม่เอาสวย เอากินได้พอ อบประมาณ 40 - 60 นาที หรือจนขนมแห้งดี แล้วแต่เตาอบ พอขนมเริ่มเปลี่ยนสี เป็นสีน้ำตาลอ่อน เปิดเตาอบดูเป็นระยะ พอขนมแห้งดีแล้ว ก็ยกออกมาได้เลย แนะนำให้ใส่ขวดโหลหรือภาชนะมีฝาปิด เพราะโดนลมแล้วมันจะเหนียวๆไม่กรอบ หมดอร่อยพอดี

No comments: