DOĞAL PEYNİR YAPIMI (Cheeses Home Made)

DOĞAL PEYNİR YAPIMI (Cheeses Home Made)

ส่วนผสม
นมสดธรรมดา 2 ลิตร (ใช้แบบไขมันต่ำไม่ได้)
หัวเชื้อทำชีส 2 ช้อนชา
เกลือป่น ตามชอบ (ใส่แล้วชิมดู)

วิธีทำ
นำนมไปต้มไฟอ่อนให้ร้อนจัด (ไม่ต้องเดือด)
พอนมร้อนได้ที่ให้ปิดไฟ ใส่หัวเชื้อชีสลงไป
คนให้เข้ากัน
เติมเกลือและชิมดูตามชอบ
นำหม้อนมไปตั้งเก็บไว้ปิดฝาให้เรียบร้อย
รอจนนมขึ้นเป็นก้อนคล้ายๆเต้าหู้ เวลาเก็บก็ประมาณ 12-48 ชม ตามชอบ
(ในรูปไม่ได้เก็บไว้นาน เพราะไม่อยากให้มีกลิ่นของยีสต์ และรสเปรี้ยวของชีส)
พอนมขึ้นเป็นเต้าหู้ดีแล้ว
ให้นำผ้าขาวบางมากรอง
โดยเท นมลงในผ้าขาวบาง
รีดน้ำออกแล้วม้วนอัดให้แน่น
จากนั้นเอาไปตากไว้ให้น้ำออกหมดจนแห้งดี
ตากทั้งห่อผ้า
หรืออาจจะหาของหนักๆทับบนผ้าก่อนเอาไปตาก

พอแห้งดีแล้วก็เอามาทานได้เลย
(ชีสในรูปไม่ได้ตากให้แห้งมาก เพราะต้องการชีสที่นิ่มร่วน และไม่มีกลิ่นของยีสต์
ชีสที่ได้จะนิ่มและมีกลิ่นเหมือนนม)

No comments: