Bulgur Pilavi ข้าวมันตุรกี และ ไก่อบ

Menu Food Salad Soup  ชีส ไข่
  • เป็นเมนูข้าวของตุรกี มักทานคู่กับไก่อบ เนื้ออบ ทำไม่ยาก บางคนทานกับขนมปังและโยเกริต์

สิ่งที่ต้องเตรียม
  • หอมใหญ่หั่นหยาบ
  • มะเบือเทศหั่นหยาบ
  • แครอทหั้นหยาบ (บางคนก็ไม่ใส่)
  • พริกหั่นหยาบ
  • น้ำมัน คนอร์ก้อน และเกลือ
  • ข้าวตุรกี Bulgur ใช้มักกะโรนีแทน หรือข้าวญี่ปุ่นแทนได้ ลองทำแล้ว ออกมาไม่ต่างกันมาก หน้าตาแบบนี้










วิธีทำ
ตั้งหม้อด้วยไฟกลางถึงอ่อน เอาหอมใหญ่มาผัดกับน้ำมันให้สลบ  ระหว่างนั้นซาวข้าวให้สะอาดแล้วแช่พักไว้ในน้ำก่อน










ใส่มะเขือเทศหั่นหยาบลงไป แล้วผัดต่อให้สลบ









พอผักสลบดีแล้ว เทน้ำออกใส่ข้าวลงไปผัด ตามด้วยคนอร์ก้อนและเกลือ ผัดไปพอให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปดี (อาจจะใส่พริกหั่นลงไปด้วย หรือพริกไทดำ)










เติมน้ำลงไปในหม้อพอท่วมข้าว แล้วปิดฝา รอจนข้าวสุกได้ที่ คนเป็นระยะๆไฟอ่อน









พอข้าวสุกได้ที่ปิดฝารอสักห้านาที เพื่อดงข้าวให้ระอุได้ที่ แล้วตักทานคู่กับไก่อบได้เลย เครื่องเคียงมีขนมปัง และโยเกริต์

No comments: