Menu Food Salad Soup ชีส ไข่
สิ่งที่ต้องเตรียม
วิธีทำ
ตั้งหม้อด้วยไฟกลางถึงอ่อน เอาหอมใหญ่มาผัดกับน้ำมันให้สลบ ระหว่างนั้นซาวข้าวให้สะอาดแล้วแช่พักไว้ในน้ำก่อน
ใส่มะเขือเทศหั่นหยาบลงไป แล้วผัดต่อให้สลบ
พอผักสลบดีแล้ว เทน้ำออกใส่ข้าวลงไปผัด ตามด้วยคนอร์ก้อนและเกลือ ผัดไปพอให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปดี (อาจจะใส่พริกหั่นลงไปด้วย หรือพริกไทดำ)
เติมน้ำลงไปในหม้อพอท่วมข้าว แล้วปิดฝา รอจนข้าวสุกได้ที่ คนเป็นระยะๆไฟอ่อน
พอข้าวสุกได้ที่ปิดฝารอสักห้านาที เพื่อดงข้าวให้ระอุได้ที่ แล้วตักทานคู่กับไก่อบได้เลย เครื่องเคียงมีขนมปัง และโยเกริต์
- เป็นเมนูข้าวของตุรกี มักทานคู่กับไก่อบ เนื้ออบ ทำไม่ยาก บางคนทานกับขนมปังและโยเกริต์
สิ่งที่ต้องเตรียม
- หอมใหญ่หั่นหยาบ
- มะเบือเทศหั่นหยาบ
- แครอทหั้นหยาบ (บางคนก็ไม่ใส่)
- พริกหั่นหยาบ
- น้ำมัน คนอร์ก้อน และเกลือ
- ข้าวตุรกี Bulgur ใช้มักกะโรนีแทน หรือข้าวญี่ปุ่นแทนได้ ลองทำแล้ว ออกมาไม่ต่างกันมาก หน้าตาแบบนี้
วิธีทำ
ตั้งหม้อด้วยไฟกลางถึงอ่อน เอาหอมใหญ่มาผัดกับน้ำมันให้สลบ ระหว่างนั้นซาวข้าวให้สะอาดแล้วแช่พักไว้ในน้ำก่อน
ใส่มะเขือเทศหั่นหยาบลงไป แล้วผัดต่อให้สลบ
พอผักสลบดีแล้ว เทน้ำออกใส่ข้าวลงไปผัด ตามด้วยคนอร์ก้อนและเกลือ ผัดไปพอให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปดี (อาจจะใส่พริกหั่นลงไปด้วย หรือพริกไทดำ)
เติมน้ำลงไปในหม้อพอท่วมข้าว แล้วปิดฝา รอจนข้าวสุกได้ที่ คนเป็นระยะๆไฟอ่อน
พอข้าวสุกได้ที่ปิดฝารอสักห้านาที เพื่อดงข้าวให้ระอุได้ที่ แล้วตักทานคู่กับไก่อบได้เลย เครื่องเคียงมีขนมปัง และโยเกริต์
No comments:
Post a Comment