Hamsi Tava ปลา กระทะร้อน

Menu Food Salad Soup  ชีส ไข่
Hamsi Tava
ปลา hamsi ในภาษาตุรกีก็คือปลา Anchovy นั่นเองจ้า
เมนูนี้ทำง่ายมากๆ แต่ถ้าจะทำทานที่เมืองไทย คงต้องเป็นปลากระบอก หรือปลาไข่เนอะ หรือว่าเมืองไทยมีปลาแอนโชวี่ไหมหว่า เคยได้ยินว่าปลาแอนโชวี่เค้าก็เอามาหมักน้ำปลา ถ้าจำไม่ผิด คริคริ หรือเปล่าน๊า งงๆ

ส่วนประกอบ
ปลา Hamsi (Anchovy) 1 กิโลกรัม หน้าตาแบบนี้
เกลือป่น
น้ำมันมะกอก
พริกป่น
เกล็ดขนมปังแบบละเอียดๆ ไม่ใช่เกล็ดหยาบๆแบบทั่วไป เอาละเอียดแบบผงๆเลยยิ่งดี




วิธีทำ
1 ล้างปลา ตัดหัว ควักไส้ และดึงก้างออก (ทำได้ง่ายมากๆสำหรับดึงก้างเพราะกระตุกทีเดียวก็หลุดมาหมด สงสัยคนทำมือหนักหรือเปล่าหว่า อิอิ) แล้วล้างน้ำให้สะอาด

2 เอาเกลือป่นคลุกปลาให้ทั่ว หมักไว้ 5-10 นาที แล้วล้างน้ำออก
สะเด็ดน้ำ ให้ปลาค่อนข้างแห้ง (แห้งมากคลุกเกล็กขนมปังไม่ติดน๊า)

3 เอาปลาไปคลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่วๆ
วางปลาบนกระทะโดยเอาด้านที่เป็นหนังปลาลงล่าง เรียงปลาให้แน่นๆ
เสร็จหนึ่งชั้นโรยด้วยพริกป่น แล้วเรียงชั้นต่อไป (ไม่ควรเรียงเกิน 2 ชั้นเดี๋ยวปลาไม่สุก)
ชั้นที่ 2 เรียงโดยเอาหนังปลาหงายขึ้น

4 เรียงปลาอัดแน่นกระทะดีแล้ว ให้เอาน้ำมันมะกอก ราดให้ของกระทะทั่วๆ ไม่ต้องราดมากเดี๋ยวแฉะน้ำมันแล้วปลาจะอมน้ำมัน
ปิดกระทะด้วยกระดาษฟลอย์ แล้วทอดไฟกลางๆ
เปิดฟลอย์ดูเป็นระยะ เพื่อดูว่าด้านล่างสุกดีหรือไม่ โดยเอาจะหลิวไม้ เขี่ยดูว่าหนังปลาไม่ติดกระทะแสดงว่าสุกดี (หรือกะเวลาประมาณ 7 นาที)
เอาจานใหญ่มาวางคว่ำกระทะลง แล้วทอดอีกด้าน
โดยโรยน้ำมันมะกอกตามขอบกระทะแล้วปิดฟลอย์

5 พอปลาสุกดีแล้วก็ตักขึ้นทานคู่กับสลัด โยเกริต์ และขนมปังจ้า

No comments: