Menu Food Salad Soup ชีส ไข่
Hamsi Tava
ปลา hamsi ในภาษาตุรกีก็คือปลา Anchovy นั่นเองจ้า
เมนูนี้ทำง่ายมากๆ แต่ถ้าจะทำทานที่เมืองไทย คงต้องเป็นปลากระบอก หรือปลาไข่เนอะ หรือว่าเมืองไทยมีปลาแอนโชวี่ไหมหว่า เคยได้ยินว่าปลาแอนโชวี่เค้าก็เอามาหมักน้ำปลา ถ้าจำไม่ผิด คริคริ หรือเปล่าน๊า งงๆ
ส่วนประกอบ
ปลา Hamsi (Anchovy) 1 กิโลกรัม หน้าตาแบบนี้
Hamsi Tava
ปลา hamsi ในภาษาตุรกีก็คือปลา Anchovy นั่นเองจ้า
เมนูนี้ทำง่ายมากๆ แต่ถ้าจะทำทานที่เมืองไทย คงต้องเป็นปลากระบอก หรือปลาไข่เนอะ หรือว่าเมืองไทยมีปลาแอนโชวี่ไหมหว่า เคยได้ยินว่าปลาแอนโชวี่เค้าก็เอามาหมักน้ำปลา ถ้าจำไม่ผิด คริคริ หรือเปล่าน๊า งงๆ
ส่วนประกอบ
ปลา Hamsi (Anchovy) 1 กิโลกรัม หน้าตาแบบนี้
เกลือป่น
น้ำมันมะกอก
พริกป่น
เกล็ดขนมปังแบบละเอียดๆ ไม่ใช่เกล็ดหยาบๆแบบทั่วไป เอาละเอียดแบบผงๆเลยยิ่งดี
วิธีทำ
1 ล้างปลา ตัดหัว ควักไส้ และดึงก้างออก (ทำได้ง่ายมากๆสำหรับดึงก้างเพราะกระตุกทีเดียวก็หลุดมาหมด สงสัยคนทำมือหนักหรือเปล่าหว่า อิอิ) แล้วล้างน้ำให้สะอาด
2 เอาเกลือป่นคลุกปลาให้ทั่ว หมักไว้ 5-10 นาที แล้วล้างน้ำออก
สะเด็ดน้ำ ให้ปลาค่อนข้างแห้ง (แห้งมากคลุกเกล็กขนมปังไม่ติดน๊า)
3 เอาปลาไปคลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่วๆ
วางปลาบนกระทะโดยเอาด้านที่เป็นหนังปลาลงล่าง เรียงปลาให้แน่นๆ
เสร็จหนึ่งชั้นโรยด้วยพริกป่น แล้วเรียงชั้นต่อไป (ไม่ควรเรียงเกิน 2 ชั้นเดี๋ยวปลาไม่สุก)
ชั้นที่ 2 เรียงโดยเอาหนังปลาหงายขึ้น
4 เรียงปลาอัดแน่นกระทะดีแล้ว ให้เอาน้ำมันมะกอก ราดให้ของกระทะทั่วๆ ไม่ต้องราดมากเดี๋ยวแฉะน้ำมันแล้วปลาจะอมน้ำมัน
ปิดกระทะด้วยกระดาษฟลอย์ แล้วทอดไฟกลางๆ
เปิดฟลอย์ดูเป็นระยะ เพื่อดูว่าด้านล่างสุกดีหรือไม่ โดยเอาจะหลิวไม้ เขี่ยดูว่าหนังปลาไม่ติดกระทะแสดงว่าสุกดี (หรือกะเวลาประมาณ 7 นาที)
เอาจานใหญ่มาวางคว่ำกระทะลง แล้วทอดอีกด้าน
โดยโรยน้ำมันมะกอกตามขอบกระทะแล้วปิดฟลอย์
5 พอปลาสุกดีแล้วก็ตักขึ้นทานคู่กับสลัด โยเกริต์ และขนมปังจ้า
No comments:
Post a Comment