Lokum ปาท่องโก๋ (ไข่ แป้ง โซดา)

Pasta Cake Food Menu Pizza
Lokum กินแล้วได้อารมณ์ปาท่องโก๋ฉบับไกลบ้านกันเลยทีเดียว
วิธีทำก็ไม่ยากเท่าที่คิดใช้เวลาไม่นาน มาดุส่วนผสมกันเลยดีกว่า

ส่วนผสม
  • แป้งสาลี 6 ถ้วยตวง
  • ยีส 3 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • โซดา 1 ขวด (จะทำให้แป้งขึ้นเร็วและข้างในไม่เป้นก้อนๆ คือเนื้อในจะแตกฟู)
  • โยเกริต์ 1 ถ้วยตวง (แป้งจะนิ่มฟูกว่าใส่นม)
  • น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำอุ่น (ไม่ได้กะใส่ตอนนวดแป้งไปเรื่อยๆ พอแป้งนิ่มไดที่ก็คือพอ คริคริ)
วิธีทำ


  1. ตวงแป้งสาลีใส่กะละมัง (ไม่ต้องร่อนแป้งเพราะแป้งจะฟูด้วยโยเกริต์และโซดา ประะหยัดพลังงานไปได้อีก ^^)


  2. นำยีส์ไปละลายในน้ำอุ่นสัก 1 ถ้วยตวงให้เข้ากันดี


  3. ตอกไข่ลงในแป้งไปเลย


  4. ตักโยเกริต์ใส่


  5. ค่อยๆเท ยีส์ละลายน้ำอุ่น ลงในแป้งแล้วนวดๆ ไปเรื่อยๆ ค่อยใส่น้ำมันพืช


  6. พอนวดเริ่มเข้ากันใส่โซดาลงไป ค่อยๆใส่ไปนวดไป หลังจากนั้นใส่น้ำแล้วนวดจนเนื้อเนียนดี นวดด้วยมือทั้งหมด ก็เอาแป้งไปพักไว้ ปิดฝาให้ดี


  7. เอาน้ำร้อนใส่กะละมังใหญ่ เอากะละมังแป้งที่นวดไปลอยประมาณ  15 นาที


  8. เตรียมกะทะใส่น้ำมันพอดีๆไฟอ่อน ถึงกลาง


  9. ตัดแป้งที่นวดไว้ เตรียมปั้น (อย่าไปบีบแป้งแน่นมาก ให้ตัดด้วยมีดและค่อยๆดึงอย่างเบามือ อย่าตบแป้งแน่นเวลาทอดเดี๋ยวจะไม่ฟู ^^)


  10. โรยโต๊ะด้วยแป้งสาลี แล้วเอาแป้งไปตัดเตรียมทอด


  11. พอน้ำมันร้อนได้ที่ก็ลงทอดได้เลย


  12. ทอดจนเหลืองนวล ไม่แน่ะนำให้รอจนเหลืองเข้มเพราะพอตักขึ้น สีจะเข้มขึ้นอีกหน่อย เดี๋ยวจะเกรียมจนไม่สวย


  13. ทานกับนมข้นหวาน หรือกาแฟ โกโก้ตามใจชอบ แต่ว่า สามีที่บ้านทานกะชีสเป็นก้อนๆ ซะงั้น

No comments: