Pasta Cake Food Menu Pizza
Lokum กินแล้วได้อารมณ์ปาท่องโก๋ฉบับไกลบ้านกันเลยทีเดียว
วิธีทำก็ไม่ยากเท่าที่คิดใช้เวลาไม่นาน มาดุส่วนผสมกันเลยดีกว่า
ส่วนผสม
Lokum กินแล้วได้อารมณ์ปาท่องโก๋ฉบับไกลบ้านกันเลยทีเดียว
วิธีทำก็ไม่ยากเท่าที่คิดใช้เวลาไม่นาน มาดุส่วนผสมกันเลยดีกว่า
ส่วนผสม
- แป้งสาลี 6 ถ้วยตวง
- ยีส 3 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- โซดา 1 ขวด (จะทำให้แป้งขึ้นเร็วและข้างในไม่เป้นก้อนๆ คือเนื้อในจะแตกฟู)
- โยเกริต์ 1 ถ้วยตวง (แป้งจะนิ่มฟูกว่าใส่นม)
- น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำอุ่น (ไม่ได้กะใส่ตอนนวดแป้งไปเรื่อยๆ พอแป้งนิ่มไดที่ก็คือพอ คริคริ)
วิธีทำ
ตวงแป้งสาลีใส่กะละมัง (ไม่ต้องร่อนแป้งเพราะแป้งจะฟูด้วยโยเกริต์และโซดา ประะหยัดพลังงานไปได้อีก ^^)
นำยีส์ไปละลายในน้ำอุ่นสัก 1 ถ้วยตวงให้เข้ากันดี
ตอกไข่ลงในแป้งไปเลย
ตักโยเกริต์ใส่
ค่อยๆเท ยีส์ละลายน้ำอุ่น ลงในแป้งแล้วนวดๆ ไปเรื่อยๆ ค่อยใส่น้ำมันพืช
พอนวดเริ่มเข้ากันใส่โซดาลงไป ค่อยๆใส่ไปนวดไป หลังจากนั้นใส่น้ำแล้วนวดจนเนื้อเนียนดี นวดด้วยมือทั้งหมด ก็เอาแป้งไปพักไว้ ปิดฝาให้ดี
เอาน้ำร้อนใส่กะละมังใหญ่ เอากะละมังแป้งที่นวดไปลอยประมาณ 15 นาที
เตรียมกะทะใส่น้ำมันพอดีๆไฟอ่อน ถึงกลาง
ตัดแป้งที่นวดไว้ เตรียมปั้น (อย่าไปบีบแป้งแน่นมาก ให้ตัดด้วยมีดและค่อยๆดึงอย่างเบามือ อย่าตบแป้งแน่นเวลาทอดเดี๋ยวจะไม่ฟู ^^)
โรยโต๊ะด้วยแป้งสาลี แล้วเอาแป้งไปตัดเตรียมทอด
พอน้ำมันร้อนได้ที่ก็ลงทอดได้เลย
ทอดจนเหลืองนวล ไม่แน่ะนำให้รอจนเหลืองเข้มเพราะพอตักขึ้น สีจะเข้มขึ้นอีกหน่อย เดี๋ยวจะเกรียมจนไม่สวย
ทานกับนมข้นหวาน หรือกาแฟ โกโก้ตามใจชอบ แต่ว่า สามีที่บ้านทานกะชีสเป็นก้อนๆ ซะงั้น
No comments:
Post a Comment