Kepekli Ekmek : Whole wheat bread home made

Kepekli  Ekmek : 
Whole wheat bread home made
ขนมปังโฮลวีท ทำเองจร้า (ธัญพืช)

ส่วนผสม สูตรนี้อบได้ 2 ถาดกลาง
แป้งสาลี 2 ถ้วยตวง
แป้งสาลีโฮลวีท 2 ถ้วยตวง
ผงยีสต์ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า
มาการีน
เกลือ ครึ่งช้อนชา

วิธีทำ
ตวงแป้งและส่วนผสมทั้งหมดรวมกัน ใส่กาละมัง
เติมยีสต์ลงไป แล้วใส่น้ำ นวดจนแป้งเข้ากันดี
 (กะน้ำให้เยอะนิดนึงให้แป้งออกแฉะนิดๆ ไม่ต้องแห้ง เพราะโฮลวีทจะอมน้ำ)

ดูลักษณะเนื้อแป้งหลังนวดประมาณในรูปเลย
เตรียมถาดอบ โดยทามาการีนบางๆให้ทั่วถาด
แล้วโรยแป้งสาลีทับบางๆ เพื่อให้แกะออกจากพิมพ์ได้ง่ายๆ
หยอดแป้งลงไปประมาณ ครึ่งนึงของพิมพ์

พักแป้งไว้ 30 นาที หาผ้ามาพันรอบพิมพ์และเอาผ้าปิดให้เรียบร้อย (ถ้าอากาศเย็น อาจจะวางพิมพ์ไว้ใกล้ๆฮีทเตอร์ก็ได้) เพื่อให้แป้งขึ้นอยู่ตัว

30 นาทีผ่านไป แป้งขึ้นมาจนล้นพิมพ์แล้ว
วิธีนี้จะทำให้เวลาอบ หน้าขนมปังไม่แตกออกมา

เอาเข้าเตาอบ 200 องศา ประมาณ 20-30 นาที
เวลาอบให้หมั่นดูสีขนมปังแล้วหมั่นเช็คโดยเอามีดปลายแหลมจิ้มลงไป ถ้าไม่มีแป้งแฉะๆติดขึ้นมาก็ใช้ได้
อบเสร็จแล้วถ้าชอบหน้าเกรียมให้ปิดเตาอบแล้วเอาขนมปังทิ้งไว้ในเตาอีกสัก 10 นาที

หลังจากทิ้งไว้ในเตาอบ 10 นาท ขอบขนมปังก็จะสีเข้มขึ้นนิดนึง
มาดูเนื้อขนมปังและความนุ่มกัน
สูตรนี้ถ้าใครชอบแบบหวานให้เติมน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
ถ้าใครชอบแบบขนมปังนมสด ให้ใส่นมที่อุณหภูมิห้อง ลงไป 1 ถ้วยตวง แล้วกะน้ำเอาเวลานวด

No comments: