Düdüklü tencere mısır ข้าวโพดต้ม

Turkish foos  Menu  Pasta
Düdüklü tencere mısır ข้าวโพดต้มหม้อแรงดันไอน้ำ

หม้อแรงดันไอน้ำ ทำให้อาหารสุกไวกว่าปกติมาก และให้ความร้อนสูง แต่ก็อันตรายหากใช้ไม่ถูกวิธีอาจจะระเบิดได้

วันนี้เรามาต้มข้าวโพดกัน จากใช้เวลาเป็นชั่วโมง วันนี้เหลือแค่ 10 นาที ด้วยหม้อแรงดันไอน้ำ
 
ส่วนผสม
ข้าวโพด น้ำ เกลือ

ปลอกข้าวโพด ใส่หม้อแรงดันไอน้ำ
ห้ามลืมวางถาดที่ก้นหม้อ
ใส่น้ำครึ่งนึงของความสูงขาวโพด (ไม่ต้องให้ท่วม)
โรยเกลือลงไป
ยกหม้อตั้งเตา ปิดฝาให้แน่น
ดูจุกที่ฝาหม้อใหเปิดสนิทแน่นดี
จากนั้นก็เปิดไฟกลางๆ พอน้ำเริ่มเดือด จุกที่ฝาหม้อ
จะค่อยๆสูงขึ้น และเห็นเดือยสีแดง

ถ้ามีเดือยสีแดงโผล่แสดงว่าภายในหม้อมีความดันไอน้ำและความร้อนสูง ห้ามเปิดฝาหม้อตอนนี้เด็ดขาด เพราะทำให้เกิดระเบิดได้

 จากนั้นจับเวลา 10 นาที พอครบเวลา
รองน้ำเย็นใส่กาละมัง ยกหม้อลงแช่ในกาละมังน้ำเย็น
รอจนเดือยสีแดง ยุบลงไปที่จุก (หรืออาจจะเปลี่ยนน้ำอีกรอบ จะทำให้เย็นเร็วขึ้น)
พอเดือดยยุบลงไปแล้วก็ไขจุกหม้อออกมา
จากนั้นก็เปิดฝาหม้อได้
แค่นี้ก็ได้กินข้าวโพดต้มในเวลาอันรวดเร็วแล้ว

หม้อแรงดันไอน้ำเหมาะกับอาหารที่ต้องใช้เวลาปรุงนานๆและความร้อนสูง จะใช้ทอด นึ่ง หรือต้มก็ได้ แต่ต้องระมัดระวังในการใช้

No comments: