İRİMIK HELVASI

İRİMIK HELVASI
เป็นขนมที่ทานช่วงเทศกาล คล้ายๆข้าวตูของไทย
ส่วนผสม
แป้งสาลีบดหยาบ Irimik ün ครึ่งกิโล
นมสด 1 ลิตร
มาการีน 125 กรัม
ถั่ว (ตามชอบ)
น้ำตาลทราย (ตามชอบ)

วิธีทำ
นำนมไปอุ่นให้ร้อนใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้ละลาย ชิมหวานตามชอบ (เมื่อเอาไปผสมกับแป้งแล้วความหวานจะลดลงไปอีก) แล้วยกพักไว้


นำมาการีนไปผัด ให้ละลายใส่ถั่วลงไปคั่วให้หอม
จากนั้นเติมแป้งลงไปผัดจนแป้งเปลี่ยนเป็นสีเข้ม
(พอให้หอมกลิ่นไหม้แล้วยกลงจากเตา)
ตั้งแป้งให้คลายร้อนสัก 3-5 นาที
เติมนมลงไปในแป้งกวนไปเรื่อยๆจนแป้งอิ่มนม จากนั้นตักใส่จานอัดให้แน่น หรือตักอัดในพิมพ์เล็กๆเป็นก้อนพอคำ
นำเข้าตู้เย็น 1 ชั่วโมงพอให้แข็งตัวก็ทานได้เลย (ควรเก็บไว้ในตู้เย็น)

No comments: