PENİR POĞAÇA

PENİR POĞAÇAเป็นของว่างพื้นเมืองของตุรกี เนื้อขนมเหมือนขนมสโคน จะร่วนเล็กน้อยและนุ่มใน

ส่วนผสม
แป้งสาลี
มาการีน 125 กรัม
นมสด 2 ถ้วย
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 5 ช้อนชา
เกลือ 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ถ้วย
ยีสต์ 1 ก้อน หรือ 1 ช้อนโต๊ะ
ชีส หรือส่วนผสมอื่นที่จะใช้ทำไส้
วิธีทำ
นำนมไปอุ่นให้ร้อนพักไว้
หั่นมาการีนเป้นชิ้นเล็กๆ
ตอกไข่ไก่ แยกไข่แดงออกมา 2 ฟอง เพื่อไว้ทาหน้าขนมปัง
นำไข่ที่เหลือและไข่อีกใบตอกใส่กะลามัง
ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงไปผสมให้เข้ากัน โดยใช้ตะกร้อมือ หรือมือขยำๆ อย่าให้เครื่องตี
จากนั้นค่อยๆเติมแป้งลงไปทีละน้อยแล้วนวดแป้งไปเรื่อยๆ จนแป้งนิ่มดี พักแป้งไว้

เอาชีสก้อนมาตีเป็นชิ้นเล็กๆด้วยส้อม
หรือเตรียมไส้ที่จะใส่ สามารถใส่แยม หรือไส้อื่นๆได้ตามใจชอบ
พอแป้งขึ้นได้ทีแล้ว ก็เอามาปั้นตามขนาดที่ต้องการ
(วันนี้ต้องการโพจา ชิ้นเล็กๆ)
หยิบแป้งมาป้้นแล้วใส่ไส้ลงไป กดให้แป้งปิดแน่นๆ เพราะเวลาอบแป้งจะเปิดอ้าออกมา
เรียงโพจาลงในถาด ทาไข่แดงด้านบน โรยด้วยงาขาว งาดำตามชอบ

นำเข้าเตาอบไฟกลางๆ อบจนเหลืองสุกได้ที่ นำออกมาเสริฟพร้อมชา หรือกาแฟ

No comments: