Vişne Reçeli (Cherry jam)

Vişne Reçeli (Cherry jam)
แยมเชอร์รี่

ส่วนผสม
ลูกเชอร์รี่ 2 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย  5 ถ้วย
น้ำมะนาว 2 ถ้วย
เกลือป่น ปลายช้อนชา
น้ำตาลและน้ำมะนาวสามารถเปลี่ยนแปลงปริมาณได้ตามความชอบ

วิธีทำ
นำเชอร์รี่มาล้างให้สะอาดแล้วเอาใส่หม้อ
เติมน้ำตาลทรายลงไป
นำตั้งบนเตาใช้ไฟกลางๆ
พอน้ำตาลทรายเริ่มละลายให้คนไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลทรายละลายเป็นน้ำ
หรี่เป็นไฟอ่อน
ต้มไปจนลูกเชอร์รี่เริ่มเปื่อย
ตักลูกเชอร์รี่ขึ้นมา แต่ยังต้มน้ำตาลทรายในหม้อต่อไปเรื่อยๆด้วยไฟอ่อน

จากนั้นให้นำลูกเชอร์รี่มาแยกเมล็ดออก
ถ้าชอบแยมที่เชอร์รี่เป็นลูก ก็ไม่ต้องยีเนื้อเชอร์รี่ แต่ถ้าชอบแยมเนื้อเนียนๆ ให้ยีเนื้อเชอร์รี่ให้ละเอียด
หลังจากแยกเมล็ดออกแล้วให้นำเนื้อเชอร์รี่ใส่กลับลงไปในหม้อ
จากนั้นให้เติมเกลือและน้ำมะนาวลงไป ชิมดูรสชาติให้ได้ตามต้องการ
เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนน้ำแยมเริ่มข้น ให้ปิดเตา ทิ้งไว้จนเย็น นำใส่กระปุก

(หลังจากเย็นแล้วน้ำแยมจะเหนียวมากขึ้นกว่าเดิมเยอะมาก และควรระวังใช้ไฟอ่อนที่สุดในการเคี่ยวแยม เพราะน้ำตาลจะไหม้เร็วมากและจะได้แยมสีออกน้ำตาลแทนสีแดงของเชอร์รี่)

No comments: