PAÇA ÇORBASI

PAÇA ÇORBASI
ซุปขาแกะ

ส่วนผสม
ขาแกะเผา 10 ขา
หัวหอมใหญ่ 1 หัว
แป้งสาลี 1-2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น พริกป่น
น้ำส้มสายชู กระเทียมสับ

วิธีทำ
นำขาแกะมาล้างและขูดขนให้สะอาด
ทาเกลือให้ทั่วแล้วนำมาเรียงใส่หม้อ
ใส่หอมใหญ่ลงไปทั้งหัว เติมเกลือป่น
และอาจใส่สมุนไพรอื่นลงไปด้วยก็ได้
แล้วนำไปต้มให้เปื่อย
(หม้อแรงดันไอน้ำ ใช้เวลา 30 นาที)
พอเปื่อ ตักแยกขาแกะออก
แล้วเทน้ำแกงใส่ลงในหม้อธรรมดา
นำขาแกะมาเลาะกระดูกออก
อาจจะเลาะจนเหลือแต่ข้อ หรือเลาะทั้งหมดให้เหลือแต่เนื้อและเอ็นก็ได้

นำน้ำแกงที่แยกไว้ไปต้ม (น้ำต้มขาแกะจะมีน้ำมันเยอะมากช้อนน้ำมันทิ้งก็ได้)
เติมแป้งสามีลงไป คนดูจนข้นเท่าที่ต้องการ (อาจจะไม่ใส่ก็ได้)

นำกระเทียมมาสับ แล้วเติมน้ำส้มสายชูลงไป (ไว้ปรุงรสในชามตอนทาน)
เมื่อน้ำซุปเดือดใส่เนื้อขาแกะที่แยกไว้ลงไป ต้มสักครู่ให้เข้ากัน ตักทานได้เลย

อาจจะเปลี่ยนจากน้ำส้มสายชูเป็นน้ำมะนาวแทนก็ได้

No comments: