CHOCOLATE MOUSSE CAKE
เค้กช๊อคหน้านิ่ม (English recipe at bottom of page)
เค้กตัวนี้การันตีความอร่อย แต่จะดีกว่าถ้าใช้ผงวุ้น แต่ที่ตุรกีไม่มีเลยใช้เจลาตินแทน
ผลที่ได้ออกมา คือหน้านิ่มนั้นนิ่มเด้งกว่าแบบใช้ผงวุ้นทำ แต่ข้อเสียคือต้องเก็บในที่เย็นเท่านั้น ถ้าเจออากาศร้อนๆ หน้านิ่มเป็นอันละลาย เพราะคุณสมบัติอันแตกต่างระหว่างผงวุ้นและเจลาตินนั่นเอง
สูตรตัวเค้ก
แป้งเค้ก 80 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
วนิลา 1 ช้อนชา
เกลือหยิบมือ
ผงโกโก้ 25 กรัม
น้ำตาลทราย 90 กรัม
นำทั้งหมดร่วนรวมกันพักไว้
น้ำเปล่า 50 กรัม (แต่เวลาทำจริงเราชอบใช้นมแทนน้ำเปล่าทั้งหมด)
นม 25 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำมัน หรือเนยละลาย 65 กรัม (ใช้น้ำมันจะทำให้ขนมเก็ยในตู้เย็นแล้วเนื้อยังฉ่ำ)
ไข่แดง 2 ฟอง
นำมาตีรวมกันด้วยตระกร้อมือจนเนียนแล้วนำส่วนผสมแป้งทั้งหมดมาตะล่อมให้เข้ากันพักไว้
ไข่ขาว 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 45 กรัม
ตีไข่ขาวและน้ำตาลทรายจนขึ้นฟูตั้งยอด นำส่วนผสมของนมและไข่ที่ผสมแป้งแล้วมาตะล่อมเข้าด้วยกัน แล้วนำไปอบ ความร้อน 170 องศา อบประมาณ 20 นาที
เมื่อเค้กสุกแล้วพักไว้จนเย็น อาจจะตัดแบ่งชั้นเป็น 2 ก็ได้
ส่วนผสมหน้าเค้ก
เจลาตินผง 3 ช้อนชา (ถ้าใช้ผงวุ้นใช้ 1 ช้อนชา)
น้ำ 300 กรัม
นม 200 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
ผงโกโก้ 50 กรัม
เนย 50 กรัม
นำทั้งหมดใส่หม้อ คนให้เข้ากันจนเจลาตินละลายหมด นำไปตั้งไฟอ่อนคนไปเรื่อยๆจนเนยละลายหมด
นม 150 กรัม
แป้งข้าวโพด 40 กรัม
ละลายแป้งข้าวโพดในนมจดหมด แล้วเทลงใรหม้อที่ตั้งไว้เป็นสาย ค่อยๆคนไปเรื่อยๆ เมื่อครีมเริ่มข้นให้ปิดไฟ คนต่ออีกสักพัก สังเกตุดูว่าครีมเริ่มข้นจับติดตะกร้อมมือเป็นรอยก็หยุด จากนั้นนำไปราดหน้าเค้ก แล้วนำเค้กเข้าตู้เย็นจนเซ็ตตัว
คลิ๊กที่นี่เพื่อดูวิธีการใช้เจลาตินและผงวุ้น
ผลที่ได้ออกมา คือหน้านิ่มนั้นนิ่มเด้งกว่าแบบใช้ผงวุ้นทำ แต่ข้อเสียคือต้องเก็บในที่เย็นเท่านั้น ถ้าเจออากาศร้อนๆ หน้านิ่มเป็นอันละลาย เพราะคุณสมบัติอันแตกต่างระหว่างผงวุ้นและเจลาตินนั่นเอง
สูตรตัวเค้ก
แป้งเค้ก 80 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
วนิลา 1 ช้อนชา
เกลือหยิบมือ
ผงโกโก้ 25 กรัม
น้ำตาลทราย 90 กรัม
นำทั้งหมดร่วนรวมกันพักไว้
น้ำเปล่า 50 กรัม (แต่เวลาทำจริงเราชอบใช้นมแทนน้ำเปล่าทั้งหมด)
นม 25 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำมัน หรือเนยละลาย 65 กรัม (ใช้น้ำมันจะทำให้ขนมเก็ยในตู้เย็นแล้วเนื้อยังฉ่ำ)
ไข่แดง 2 ฟอง
นำมาตีรวมกันด้วยตระกร้อมือจนเนียนแล้วนำส่วนผสมแป้งทั้งหมดมาตะล่อมให้เข้ากันพักไว้
ไข่ขาว 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 45 กรัม
ตีไข่ขาวและน้ำตาลทรายจนขึ้นฟูตั้งยอด นำส่วนผสมของนมและไข่ที่ผสมแป้งแล้วมาตะล่อมเข้าด้วยกัน แล้วนำไปอบ ความร้อน 170 องศา อบประมาณ 20 นาที
เมื่อเค้กสุกแล้วพักไว้จนเย็น อาจจะตัดแบ่งชั้นเป็น 2 ก็ได้
ส่วนผสมหน้าเค้ก
เจลาตินผง 3 ช้อนชา (ถ้าใช้ผงวุ้นใช้ 1 ช้อนชา)
น้ำ 300 กรัม
นม 200 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
ผงโกโก้ 50 กรัม
เนย 50 กรัม
นำทั้งหมดใส่หม้อ คนให้เข้ากันจนเจลาตินละลายหมด นำไปตั้งไฟอ่อนคนไปเรื่อยๆจนเนยละลายหมด
นม 150 กรัม
แป้งข้าวโพด 40 กรัม
ละลายแป้งข้าวโพดในนมจดหมด แล้วเทลงใรหม้อที่ตั้งไว้เป็นสาย ค่อยๆคนไปเรื่อยๆ เมื่อครีมเริ่มข้นให้ปิดไฟ คนต่ออีกสักพัก สังเกตุดูว่าครีมเริ่มข้นจับติดตะกร้อมมือเป็นรอยก็หยุด จากนั้นนำไปราดหน้าเค้ก แล้วนำเค้กเข้าตู้เย็นจนเซ็ตตัว
คลิ๊กที่นี่เพื่อดูวิธีการใช้เจลาตินและผงวุ้น
Recipe for Chocolate chiffon cake
Preheat the oven to 325’F or 170’C / Use 8’ springform pan
Ingredients
Self raising flour 80 g
Self raising flour 80 g
Vanilla aroma 1 teaspoon
Littlebit of salt
Cacao power 25 g
Sugar 90 g
- Sift together in a separate bowl
For Chocolate Mousse
Whole fat milk 75 ml
Lemon juice 1 teaspoon
Oil or Melted butter 65 g
2 Yellow eggs
- Mix it's all and take into flour bowl
2 White eggs
Sugar 45 g
Lemon juice ¼ teaspoon or Cream of Tartar
-Beat all until very stiff.set aside
-Floding White egg and part of yellow egg and flour together
-Bake for 20-25 mins
For Chocolate Mousse
Ingredients
Whole fat milk 150 ml
Corn starch flour 40 g.
- MIx together in separate blow
Jelatin 3 teaspoons
Water 300 ml
Whole fat milk 200 ml
Sugar 200 g
Cacao power 50 g
Butter 50 g
-Add all in bowl, Melted with slow heat until butter melted, Add milk with corn starch in to cacao bowl with slowly and still mix until getting like soft cream
-Add top on cake and take in refrigerator until mousse setting well about 3 hours
2 comments:
plzzzzzzz upload d recipiz ov eng. lang whether roman lang coz we didnt understand turkish
If you like this recipe, I will translate to English and update soon
Or any recipe you want you can tell me :)
Thank for advise
Post a Comment