APPLE STREUSEL CAKE

APPLE STREUSEL CAKE (Apple cake Germany style)
เป็นเค้กบัตเตอร์เนื้อนุ่มๆ ที่มีหน้าสตรอยเซลกรอบๆหวานๆ ตำหรับพื้นบ้านของประเทศเยอรมัน สูตรได้มาจาก http://varithorn.blogspot.com/
แต่เอามาปรับ เพราะครั้งนี้ทำครั้งที่ 2 ตามสูตร ไข่น้อยไปหน่อย เนื้อเค้ก มันแน่นๆ เลยเพิ่มไข่เป็น 3 ฟอง และตัดตรงส่วนฐานครัสท์ออกไป และตัดในส่วนของแอปเปิ้ลออกไปบ้าง
สูตร (ฉบับปรับปรุงเอาเอง)
แบ่งเป็น 3 ส่วน
ส่วนแรกหน้า สตรอยเซล (STREUSEL)
ส่วนที่ 2 ตัวแอปเปิ้ลผัด
ส่วนที่ 3 ตัวบัตเตอร์เค้ก

ส่วนแรก สตรอยเซล
แป้งเค้ก 100 กรัม
น้ำตาลทราย 80 กรัม
เนยเย็น 80 กรัม
วนิลา 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ สตรอยเซล
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่เครื่อง ปั่นแค่พอเข้ากันแล้วแช่เย็นไว้ รออบ
ส่วนผสมนี้ควรจะเย็น เพื่อให้ได้หน้าสตรอยเซลที่กรอบ เหมือนกับที่ทำฐานครัสท์ หรือพาย

ส่วนที่ 2 แอปเปิ้ลผัด
นำแอ๊ปเปิ้ล 2 ผล มาฝานบางๆ ผัดกับน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ อบเชยป่นเล็กน้อย และเหยาะน้ำมะนาวลงไปหน่อยน้ำมะนาว (ถ้าแอปเปิ้ลเปรี้ยว ก็ลดน้ำมะนาวลง) ผัดจนสลด พักไว้จนเย็น
จากขั้นตอนนี้ให้วอร์มเตาอบไว้เลยที่ 170 องศา
ส่วนที่ 3 ตัวบัตเตอร์เค้ก
เนยเย็น 100 กรัม
แป้งเค้ก 160 กรัม
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
เกลือหยิบมือ
น้ำตาลทราย 90 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟองกลางหรือเล็ก
นมเย็นๆ 50 กรัม
วนิลา 1 ช้อนชา
การทำบัตเตอร์เค้ก ส่วนผสมทุกอย่างจะต้องเย็น เพิ่งเอาออกจากตู้เย็นได้ยิ่งดี
วิธีทำ
ร่อนแป้งและผงฟูเตรียมไว้ นำเนยมาตีกับน้ำตาลจนขึ้นฟูจนมีลักษณะเป็นครีม แล้วค่อยๆเติมไข่ไก่ลงไปทีละฟอง ตีจนเข้ากัน ทยอยเติมแป้ง และนมสลับกัน โดย เริ่มด้วยแป้ง นม แป้ง นม และจบด้วยแป้ง
จากนั้นนำเบเทอร์ที่ตีได้ มาเทใส่พิมพ์ ครึ่งนึง จากนั้นใส่แอปเปิ้ลที่ผัดไว้เรียงลงไป เททับด้วยเบเทอร์ที่เหลือ และสุดท้าย โรยหน้าด้วยสตรอยเซลเย็นๆให้ทั่ว นำเข้าอบ 40-50 นาที เช็คสุก ที่เวลา 40 นาที เมื่อเค้กสุกแล้ว ทิ้งไว้ในพิมพ์จนเย็น ค่อยนำเค้กออกจากพิมพ์

No comments: