THAILAND RUBY DESSERT

THAILAND RUBY DESSERT
ทับทิมกรอบสยาม
เป็นขนมหวานที่เหมาะกับทานตอนหน้าร้อน แต่วันนี้เปลี่ยนจากการใช้กะทิเป็นใช้นมสดแทน หอมหวานอร่อย แต่ไขมันน้อยกว่าเยอะ
ส่วนตัวทับทิม ดัดแปลงจากแห้ว มาเป็นแอปเปิ้ลแทน เพราะว่าแห้วแพงและหายาก
ส่วนผสม
แอปเปิ้ลเขียว 1 ลูก หรือจะใช้สาลี่ ลูกแพร์แทนก็ได้ ขอให้เป็นผลไม้เนื้อออกแข็งๆด้านในเป็นพอ
น้ำตาลทราย สำหรับทำน้ำเชื่อ อัตราส่วน น้ำและน้ำตาล 1:1 โดยวันนี้ทำน้ำเชื่อมกลิ่นวนิลา ก็ใช้น้ำตาลวนิลาผสมลงไปเพื่อให้กลิ่นหอมๆ
แป้งมัน นมสด แทนกะทิ และสีผสมอาหาร
วิธีทำ
เริ่มจากเคี่ยวน้ำเชื่อมทิ้งไว้ ส่วนวิธีเคี่ยวยังไงไม่ให้น้ำตาลตกผลึก ก็คนจนน้ำตาลละลายหมด จากนั้นห้ามคน จนน้ำเชื่อมเดือด และงวดเหนียว ทำน้ำเชื่อพักทิ้งไว้จนหายร้อน จึงค่อยลงมือทำตัวทับทิม
เริ่มจากหั่นแอปเปิ้ลเป็นชิ้นเต๋าเล็ก ขนาด

ตามชอบ นำไปแช่กับน้ำผสมดีแดงเข้ม จนสีติดซึมดี เตรียมแป้งมันใส่ถาด
จากนั้นสะเด็ดน้ำแอปเปิ้ลออกให้หมด นำมาคลุกกับแป้งมันที่เตรียมไว้ ร่อนเศษแป้งเล็กๆออก พักไว้
เตรียมหม้อใส่น้ำ ตั้งไฟกลางจนน้ำเดือดพล่าน

 นำแอปเปิ้ลที่ร่อนเศาแป้งออกแล้ว ลงไปต้มในน้ำเดือดพล่าน ประมาณ 3-4 นาที แล้วแต่ขนาดของชิ้นแอปเปิ้ลที่หั่น หรือดูจนแป้งสุกสีใส ก็ให้ตักขึ้นนำไปลอยในน้ำเย็น เพื่อหยุดไม่ให้แป้งสุกต่อ และไม่ให้แป้งติดกัน
ระหว่างต้มให้เอากระชอน คนน้ำเป็นระยะ เพื่อให้แป้งไม่ติดกันเป็นแพ
เมื่อต้มจนหมดแล้ว ให้สะเด็ดน้ำออก เอาทับทิมกรอบที่ได้ใส่ชามใหญ่
เติมน้ำเชื่อม และนมรสจืดลงไป ชิมให้ได้รสพอดี นำเข้าแช่เย็น
ตักทานคู่กับน้ำแข็งก้อน หรือน้ำแข็งใส

ปล ถ้าอยากได้ทับทิมสีเข้มๆ ให้ผสมสีแดงในน้ำให้เข้มมากๆ เข้มออกไปทางแดงดำ จะได้ทับทิมสีแดงสวย
สามารถใช้สีผสมอาหารสีอื่นๆได้ตามชอบ

No comments: