CHICKEN OVEN WITH THAI CHICKEN SAUCE

ไก่อบซอสน้ำจิ้มไก่
เป็นเมนูที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ต้องยุ่งยาก คนทำกับข้าวไม่เป็นก็สามารถทำได้

ส่วนผสม
น่องไก่ 5-6 น่อง หรือส่วนอื่นของไก่ตามชอบ
ซอสถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มไก่ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าต้มสุก 1/4 แก้ว
หอมใหญ่ซอยแว่น 1 ลูก หรือผักอื่นตามชอบ
วิธีทำ
นำไก่มาล้างให้สะอาด แล้วนำส้อมจิ้มเนื้อไก่ให้ทั่วๆ เพื่อให้เครื่องปรุงซึมได้ดี
จากนั้นทาเกลือที่ไก่เล็กน้อย หมักไว้ 15 - 30 นาที เมื่อหมักไก่ครบเวลาแล้ว วอร์มเตาอบไฟบน-ล่างไว้ที่ 200 องศา
นำหอมใหญ่มาหั่นแว่น โรยใส่ไปตามช่องว่างของไก่และถาดอบ
วิธีทำตัวซอส
นำซอสทั้งหมดตวงใส่ชามเติมน้ำเปล่าคนให้เข้ากัน สามารถชิมรสได้ แต่อย่าให้รสจัดเกินไปเพราะหลังอบแล้ว น้ำซอสจะงวด รสจะเข้มข้นขึ้นเอง
แต่ถ้าน้ำจิ้มไก่หวาน สามารถเติมเกลือได้เล็กน้อย
นำซอสที่ผสมเสร็จแล้วมาราดลงในถาดไก่ นำเข้าอบได้เลย เป็น เวลา 20 นาที
จากนั้นให้เปิดเตาอบ กลับด้านไก่ และอบต่ออีก 20 นาที จากนั้นปิดเตาอบ แล้วทิ้งไก่ไว้ในเตาต่ออีก 5-10 นาทีเพื่อให้เนื้อไก่ระอุ กระดูกจะได้ไม่เป็นเลือด

No comments: