คาราเมลคัสตาร์ทชิฟฟ่อนเค้ก
เป็นเค้กคัสตาร์ทเนื้อชิฟฟ่อนที่เบา เนื้อเบาและนุ่มแบบซอฟท์เค้ก และสีขาวคล้ายๆแองเจิ้ลเค้ก
วิธีทำจะแบ่งส่วนผสมออกเป็น ส่วนของคาราเมล ส่วนของคัสตาร์ท และส่วนของตัวชิฟฟ่อน ซึ่งชิฟฟ่อนเองก็แบ่งเป็นส่วนของไข่ขาว และส่วนของไข่แดง
มาดูวิธีทำทีละส่วนกันเลย
เริ่มแรก วอร์มเตาอบที่ 180 องศา ไฟล่างอย่างเดียว และต้มน้ำร้อนรอไว้ เพราะใช้วิธีอบแบบรองน้ำร้อน พิมพ์เค้กที่ใช้ ควรใช้พิมพ์ธรรมดา ไม่ควรใช้พิมพ์สปริงฟอร์ม หรือพิมพ์ถอดก้น ควรใช้ถาดอบที่มีความลึกพอสมควร เพราะเราจะใส่น้ำร้อนหล่อพิมพ์เค้กระหว่างอบตลอดเวลา
ส่วนผสมและวิธีทำคาราเมล
น้ำตาลทราย 60-80 กรัมตามชอบ
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำคาราเมล นำน้ำตาลและน้ำไปตั้งไฟจนไหม้ แล้วรีบเทใส่พิมพ์ หรือสามารถตวงทุกอย่างใส่พิมพ์ แล้วยกพิมพ์ไปตั้งไฟจนน้ำตาลไหม้ก็ได้
ข้อระวัง พอน้ำตาลเริ่มเป็นสีเหลืองทองให้ระวังความร้อน เพราะน้ำตาลจะไหม้ง่ายมากๆ
ส่วนผสมและวิธีทำคัสตาร์ท
น้ำตาล 80 กรัม
นมจืด 220 กรัม
ไข่แดง 3 ฟอง กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
วิธีทำคัสตาร์ท นำทุกอย่างใส่รวมกันในชาม จีนจนเข้ากันและน้ำตาลละลายหมดดี นำมากรองเพื่อให้ได้เนื้อคัสตาร์ทที่เนียนและเพื่อให้เยื่อไข่ขาวที่อาจตกค้างอยู่หมดไป กรองแล้วเทใส่ลงในพิมพ์รอไว้ ในตอนนี้ สามารถนำพิมพ์ไปวางบนถาดอบแล้วหล่อในน้ำเดือดรอไว้ได้เลย
วิธีทำและส่วนผสมของตัวชิฟฟ่อน
ส่วนไข่แดง
แป้งเค้ก 100 กรัม ผงฟู 1 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 50 กรัม เกลือหยิบมือ
น้ำมันพืช 45 กรัม ไข่แดง 2 ฟอง
วนิลา 1 ช้อนชา น้ำเปล่า 95 กรัม
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ชามผสม คนให้เข้ากันดีแล้วตระกร้อมือพักไว้
ส่วนไข่ขาว
ไข่ขาว 5 ฟอง (2 จากส่วนของไข่แดง และ 3 จากส่วนของคัสตาร์ท)
น้ำตาลทราย 50 กรัม น้ำมะนาว 2-3 หยด เพื่อให้ไข่ขาวฟูง่าย
วิธีทำ ตีไข่ขาวและน้ำตาลจนฟูตั้งยอดอ่อน (ถ้าตีไข่จนตั้งยอดแข็งเกินไป เนื้อเค้กจะกระด้างได้)
จากนั้น นำไข่ขาวและไข่แดงมะตะล่อมรวมกัน วิธีตะล่อมที่ถูกต้อง ให้แบ่งไข่ขาวเป็น 4 ส่วน ตักส่วนแรกลงในชามไข่แดง แล้วตะล่อมให้พอเข้ากัน เติมส่วนี่ 2 ลงไป ตะล่อมเร็วๆ พอเข้ากัน ทำต่อไปจนไข่ขาวหมด
เวลาตะล่อมให้ตะล้อมเร็วๆให้เข้ากัน และพยายามกวาดให้ถึงก้นชามเพื่อส่วนผสมเข้ากันดี เนื้อเค้กที่อบออกมาจะได้ฟูนุ่มไม่เป็นไต จากนั้นนำเบเทอร์ชิฟฟ่อนที่ได้ไปเทลงในพิมพ์เบาๆ นำเข้าอบเป็นเวลา 45 นาที เมื่อเค้กสุกแล้วให้วางทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วรีบคว่ำออกจากพิมพ์ทันที เพื่อกันคาราเมลแข็งตัว เดี๋ยวจะคว่ำออกมาแต่ตัว หน้าคัสตาร์ทไม่หลุด
No comments:
Post a Comment