QUICHE LORRAINE (HAM QUICHE)

QUICHE LORRAINE (HAM QUICHE)
คีช เป็นอาหารฝรั่งเศส มีลักษณะเป็นพาย แต่จัดเป็นอาหาร เพราะเป็นพายแบบคาว
แต่คำว่าคีช มาจากภาษาเยอรมัน ซึ่งแปลว่าเค้ก

ส่วนประกอบของคีช มีตัวครัสท์ หรือตัวพาย
และไส้ แบ่งเป็น ส่วนของแห้ง และส่วนของเหลว





ส่วนผสมตัวพาย (ถาดขนาด 8 นิ้ว)
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 145 กรัม
เกลือ 2 กรัม
เนยจืด 80 กรัม
น้ำเย็นจัด 1-2 ช้อนโต๊ะ






วิธีทำตัวครัสท์ หรือพาย
ร่อนแป้งและเกลือเข้าด้วยกัน นำมีดมาตัดเนยให้เป็นเม็ดเล็กๆผสมกับแป้ง หรืออาจจะเอาไปใส่เครื่องปั่นรวมกันก็ได้ จากนั้นเติมน้ำเย็นจัดลงไป กะดูไม่ให้แป้งแฉะเกินไป จากนั้นนำแป้งไปแช่เย็น 20 นาที แล้วเอาออกมากรุลงในถาด แล้วนำกลับไปแช่เย็นอีก 20 นาที เมื่อครบเวลา เอาแป้งออกจากตู้เย็นแล้วให้เอาส้อมจิ้มที่ก้นถาดให้ทั่ว เพื่อกันแป้งพองระหว่างอบ จากนั้นนำเข้าอบที่ 180 องศา 20 นาที
ส่วนผสมไส้คีช
แฮม 150 กรัม หั่นเต๋า
หัวหอมใหญ่ 1 หัวหั่นละเอียด
ไข่ไก่ 4 ฟอง
นมสด หรือ วิปครีม (ตามชอบ) 1 ถ้วยตวง
ชีสขูดสำหรับโรย 250 กรัม หรือตามชอบ
เกลือป่น พริกไท ออริกาโน่ สำหรับปรุงรส
วิธีทำไส้คีช
ในส่วนของแห้ง นำหอมใหญ่ มาผัดกับเนยจนสุก จากนั้นเติมแฮมลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไท และออริกาโน่ ทิ้งไว้ให้เย็น และขูดชีสเตรียมไว้
ในส่วนของเหลว นำไข่มาตีรวมกับนม ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไท เล็กน้อย

เมื่ออบแป้งพายครบเวลาแล้ว ก็นำออกมา เติมไส้ที่ผัดไว้ลงไป จากนั้นโรยด้วยชีสขูดให้ทั่ว และสุดท้าย ราดส่วนของไข่และนมลงไป นำกลับเข้าไปอบที่ 190 องศา ไฟบน-ล่าง 35 นาที หรือจนหน้าเกรียม
เทคนิค ไม่ควรใส่ไส้จนเต็มขอบพาย เพราะเวลาอบ ความร้อนจะดันไข่ให้พองขึ้น อาจจะทำให้หน้าล้นออกมานอกถาดได้
เวลาอบ 10 นาทีหลัง อาจจะปรับไปใช้ไฟบนอย่างเดียวเพื่อให้หน้าเกรียมสวย

No comments: