CHOCOLATE CAKE WITH WHITE CHOCOLATE MOUSSE

CHOCOLATE CAKE WITH WHITE CHOCOLATE MOUSSE
(English recipe at bottom of page)
เค้กช๊อคโกแลตหน้าช็อคโกแลตขาวหน้านิ่ม
เหมือนชื่อจะยาวไป แต่สูตรนี้คิดเองทำเอง มั่วเอง แต่อร่อยดี
สูตรหลักๆก็มาจากเค้กนมสด แต่นำมาปรับเป็นเค้กช๊อคโกแลตเข้มข้นแบบไม่หวาน และหน้านิ่มในตำนานสูตรห้องก้นครัว แต่เอามาปรับโดยใช้ช๊อคโกแลตขาว

ส่วนผสมตัวเค้ก
ควรใส่พิมพ์ขนาด 8 นิ้วนะคะ แต่เราทำใช้พิมพ์ 10 นิ้วเพราะอยากได้เค้กชั้นเดียวบางๆ เค้กจะเข้มข้นช๊อคโกแลต ถ้าใครไม่ชอบรสขมนิดๆของโกโก้ เพิ่มน้ำตาล 5-15 กรัมนะคะ
แป้งเค้ก 75 กรัม
โกโก้ 25 กรัม
ไข่แยกแดงขาว 3 ฟอง
ผงฟู 2 กรัม
เกลือ หยิบมือ
นมอุ่น 50 กรัม
เนยละลายอุ่น 30 กรัม
น้ำตาลทราย 120 กรัม

วิธีทำ เริ่มจากวอร์มเตา 175 องศาทิ้งไว้
ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ โกโก้ รวมกันพักไว้
ตีไข่ขาวจนมีฟองหยาบ ใส่น้ำตาลทรายละไปทีละน้อย ตีจนไข่ขาวตั้งยอด เติมไข่แดงลงไปทีละใบ ตีจนเข้ากันดี เติมนมอุ่นลงไปทีละน้อย สลับกับแป้งและโกโก้

สุดท้ายเติมเนยละลายที่อุ่นๆลงไป ตีให้เข้ากัน แล้วนำเข้าอบ 20 นาที หรือจนสุก

เมื่อเค้กสุกแล้วให้เอาออกมาวางจนเย็นแล้วเริ่มทำหน้านิ่ม

ส่วนผสมหน้านิ่ม
เจลาติน 2 ช้อนโต๊ะ  นมจืด 500 กรัม
น้ำตาล 200 กรัม เนย 100 กรัม
ช๊อคโกแลตขาวแบบผง 60 กรัม
แป้งกวนไส้ หรือแป้งข้าวโพด 40 กรัม
วิธีทำหน้า
นำเจลาตินไปบูมพักไว้ 10-15 นาที
เราใช้บูมกับนมเย็นๆเลย เมื่อเจลาตินได้ที่แล้ว นำแป้งกวนไส้ และช๊อคโกแลตผง ใส่ลงไปคนจนแป้งละลายดี แล้วนำไปตั้งไฟอ่อนๆ คนเร็วๆตลอดเวลา แล้วใส่น้ำตาลลงไป คนจนน้ำตาลละลายหมด ชิมรสหวาน ถ้าไม่หวานก็เติมเพิ่ม จากนั้นเติมเนยลงไป คนจนเริ่มข้นเป็นครีม ก็ยกลงปิดไฟ
คนต่อสักพักพอให้อุ่นๆก็นำไปราดหน้าเค้ก แล้วใส่ตู้เย็นไว้จนหน้าเค้กอยู่ตัว
Recipe for Chocolate chiffon cake
Preheat the oven to 325’F or 170’C / Use 8’ springform pan
Ingredients
Self raising flour     80 g
Vanilla aroma 1 teaspoon
Littlebit of salt
Cacao power 25 g
Sugar 90 g
- Sift together in a separate bowl

Whole fat milk 75 ml
Lemon juice 1 teaspoon
Oil or Melted butter 65 g
2 Yellow eggs
- Mix it's all and take into flour bowl
2 White eggs
Sugar 45 g
Lemon juice ¼ teaspoon or Cream of Tartar
-Beat all until very stiff.set aside
-Floding White egg and part of yellow egg and flour together
-Bake for 20-25 mins

For White Chocolate Mousse
Ingredients
Whole fat milk 150 ml
Corn starch flour 40 g.
- MIx together in separate blow

Jelatin 3 teaspoons
Water 300 ml
Whole fat milk 200 ml
Sugar 200 g
White cacao power 50 g
Butter 50 g
-Add all in bowl, Melted with slow heat until butter melted, Add milk with corn starch in to cacao bowl with slowly and still mix until getting like soft cream
-Add top on cake and take in refrigerator until mousse setting well about 3 hours

No comments: