SWIRL NEW YORK CHEESE CAKE

SWIRL NEW YORK CHEESE CAKE
ปกติ NEW YORK CHEESE CAKE ไม่มีหน้า แต่วันนี้ที่บ้านมีแยมเหลือเยอะ เลยเอามาทำเป็น SWIRL แต่งหน้าแบบง่ายๆ

สูตรฐานเค้ก
บิสกิตบด 200 กรัม
เนยละลาย 80 กรัม (ถ้าใช้เนยจืด เติมเกลือเล็กน้อย)

สูตรตัวเค้ก
ครีมชีส 225 กรัม หรือ 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
นมจืด 3/8 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
โยเกิร์ต 1/2 ถ้วย หรือครีมเปรี้ยว
วนิลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งเค้ก 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือหยิบมือ

วิธีทำฐานเค้ก
นำเนยไปละลาย แล้วนำมาคลุกกับบิสกิตบดละเอียด
จากนั้นนำมาอัดให้แน่นในพิมพ์ ทิ้งไว้

วิธีทำตัวเค้ก
นำครีมชีส มาตีกับน้ำตาลทรายจนฟูเนียน
จากนั้นค่อยๆเติมนมลงไป เมื่อตีเข้ากันแล้ว ให้ใส่ไข่ลงไปทีละฟอง (ตอกไข่ใส่ชามเตรียมไว้ แล้วเทลงไปทีละฟอง)
เมื่อตีไข่จนเข้ากับชีสดีแล้วให้ทยอยใส่โยเกิร์ตลงไป ตีจนเข้ากัน แล้วใส่แป้งเค้ก และวนิลาลงไป
(ถ้าใช้วนิลาน้ำ ให้ใส่พร้อมนม ถ้าใช้วนิลาผง ใส่พร้อมแป้ง)
ตีจนเข้ากันดีจึงเติมมะนาวท้ายสุด (เพื่อไม่ให้ครีมแยกตัว)
เมื่อตีครีมจนเนียนเข้ากันแล้ว เทเบเทอร์ใส่ถาด (ควรใช้ถาดแบบถอดก้น หรือกอดข้าง) ถ้าจะทำ SWIRL ให้หยดแยม เป็นหยดใหญ่ๆ ประมาณ 2-3 หยดแล้วใช้ไม้จิ้มฟันลากไปมา ให้เป็นลาย
จากนั้นนำเข้าอบ 170 องศา เวลา 40-50 นาที เมื่อเค้กสุกแล้ว ให้ทิ้งไว้ในเตาจนกว่าจะเย็น 45 นาที - 1 ชม
จากนั้นนำไปแช่เย็นต่อ



หมายเหตุ ห้ามเปิดตู้อบระหว่างอบเพราะจะทำให้หน้าเค้กยุบเป็นหลุมตรงกลาง ถ้ากลัวเค้กที่อบออกมาแห้งเกินไป ให้อบแบบรองน้ำในถาด
และระวังควรเปิดตู้อบหลังจากที่เค้กเย็นดีแล้วเท่านั้น เพราะความดันในตัวเค้ก เมื่อเจออากาศเย็นนอกเตาอบจะทำให้หน้าเค้กแตกได้

No comments: