BROWNIE CHEESECAKE

BROWNIE CHEESECAKE
สูตรนี้ปกติใช้ทำแบบ บราวนี่ชีสเค้ก ธรรมดา แต่วันนี้ปรับสูตรมาทำแบบ บราวนี่หน้ากรอบดูบ้าง

ส่วนผสมแบ่งออกเป็น 3 ส่วน
คือตัวชีส ตัวบราวนี่ และส่วนของเนยละลาย
ส่วนผสม และขั้นตอนการทำ
ส่วนที่ 1
เนยจืด 113 กรัม
ช๊อคโกแลตแบบเซมิสวีท 60 กรัม
กาแฟ 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนที่ 2ไข่ไก่ใบใหญ่ 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง + เกลือหยิบมือ
แป้งเค้ก 2/3 ถ้วยตวง ผงฟู 1/4 ช้อนชา
ผงโกโก้ 25 กรัม
ส่วนที่ 3
ครีมชีส 1 ก้อน (225-227 กรัม แล้วแต่ยี่ห้อ)
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง ไข่ไก้เฉพาะไข่แดง 1 ฟอง
วิธีทำ
นำส่วนผสมส่วนที่ 1 มาละลายเข้าด้วยกัน โดยนำไปตั้งไฟอ่อนๆ หรือตุ๋นบนหม้อน้ำร้อนอีกที กันช๊อคโกแลตไหม้
ไม่จำเป้นต้องทิ้งไว้จนเย็น ขณะเอาไปผสมกับแป้งควรจะอุ่นๆ แต่ก็ไม่ร้อนจนเกินไป



จากนั้น มาผสมส่วนของแป้ง โดยใช้ส่วนผสม ส่วนที่ 2
เริ่มจาก ตีไข่ กับน้ำตาลจนขึ้นฟู จากนั้นค่อยๆ เติมแป้ง ผงฟูและโกโก้ สลับกับเติม เนยละลายลงไป (ส่วนผสม ส่วนที่ 1) ตีแค่พอเข้ากัน อย่าตีนาน เนื้อเค้กจะแน่นและเหนียว
เมื่อตีเข้ากันแล้วให้พักไว้

จากนั้น นำส่วนผสม ส่วนที่ 3 ทั้งหมดใส่ถ้วยรวมกันแล้วตีจนเนียน ให้เข้ากันดี
นำส่วนผสมทั้งหมดมาเทลงในพิมพ์
โดยถ้าจะทำ บราวนี่ชีสเค้ก ก็เทส่วนที่เป็นโกโก้ลงไปก่อนทั้งหมด แล้วค่อยเทส่วนที่เป้นชีสไว้ด้านบนสุด
แต่ถ้าจะทำบราวนี่ชีสเค้กแบบหน้ากรอบ ใให้เทส่วนที่เป้นโกโก้ลงไปครึ่งนึง จากนั้นเทชีสลงไปทั้งหมด แล้วปิดด้วยโกโก้ทีเหลือทั้งหมดอีกที
เมื่อเทส่วนผสมทั้งหมดลงในพิมพ์เรียบร้อยแล้ว สามารถทำลายหินอ่อนได้โดยการเอาไม้จิ้มฟัน วนเขี่ยๆ บนหน้าเค้กให้เป็นลายก่อนเข้าอบด้วยไฟ 170 องศา ใช้ไฟบน-ล่าง เวลาอบประมาณ 30-35 นาที (บราวนี่หน้ากรอบ 10 นาทีหลัง เปิดไฟบนอย่างเดียว หรือยกถาดขึ้นไปใกล้ไฟบน)

No comments: