BROWNIE CHEESECAKE
สูตรนี้ปกติใช้ทำแบบ บราวนี่ชีสเค้ก ธรรมดา แต่วันนี้ปรับสูตรมาทำแบบ บราวนี่หน้ากรอบดูบ้าง
ส่วนผสมแบ่งออกเป็น 3 ส่วน
คือตัวชีส ตัวบราวนี่ และส่วนของเนยละลาย
สูตรนี้ปกติใช้ทำแบบ บราวนี่ชีสเค้ก ธรรมดา แต่วันนี้ปรับสูตรมาทำแบบ บราวนี่หน้ากรอบดูบ้าง
ส่วนผสมแบ่งออกเป็น 3 ส่วน
คือตัวชีส ตัวบราวนี่ และส่วนของเนยละลาย
ส่วนผสม และขั้นตอนการทำ
ส่วนที่ 1 เนยจืด 113 กรัม
ช๊อคโกแลตแบบเซมิสวีท 60 กรัม
กาแฟ 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนที่ 2ไข่ไก่ใบใหญ่ 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง + เกลือหยิบมือ
แป้งเค้ก 2/3 ถ้วยตวง ผงฟู 1/4 ช้อนชา
ผงโกโก้ 25 กรัม
ส่วนที่ 1 เนยจืด 113 กรัม
ช๊อคโกแลตแบบเซมิสวีท 60 กรัม
กาแฟ 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนที่ 2ไข่ไก่ใบใหญ่ 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง + เกลือหยิบมือ
แป้งเค้ก 2/3 ถ้วยตวง ผงฟู 1/4 ช้อนชา
ผงโกโก้ 25 กรัม
ส่วนที่ 3
ครีมชีส 1 ก้อน (225-227 กรัม แล้วแต่ยี่ห้อ)
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง ไข่ไก้เฉพาะไข่แดง 1 ฟอง
ครีมชีส 1 ก้อน (225-227 กรัม แล้วแต่ยี่ห้อ)
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง ไข่ไก้เฉพาะไข่แดง 1 ฟอง
วิธีทำ
นำส่วนผสมส่วนที่ 1 มาละลายเข้าด้วยกัน โดยนำไปตั้งไฟอ่อนๆ หรือตุ๋นบนหม้อน้ำร้อนอีกที กันช๊อคโกแลตไหม้
ไม่จำเป้นต้องทิ้งไว้จนเย็น ขณะเอาไปผสมกับแป้งควรจะอุ่นๆ แต่ก็ไม่ร้อนจนเกินไป
ไม่จำเป้นต้องทิ้งไว้จนเย็น ขณะเอาไปผสมกับแป้งควรจะอุ่นๆ แต่ก็ไม่ร้อนจนเกินไป
จากนั้น มาผสมส่วนของแป้ง โดยใช้ส่วนผสม ส่วนที่ 2
เริ่มจาก ตีไข่ กับน้ำตาลจนขึ้นฟู จากนั้นค่อยๆ เติมแป้ง ผงฟูและโกโก้ สลับกับเติม เนยละลายลงไป (ส่วนผสม ส่วนที่ 1) ตีแค่พอเข้ากัน อย่าตีนาน เนื้อเค้กจะแน่นและเหนียว
เมื่อตีเข้ากันแล้วให้พักไว้
เริ่มจาก ตีไข่ กับน้ำตาลจนขึ้นฟู จากนั้นค่อยๆ เติมแป้ง ผงฟูและโกโก้ สลับกับเติม เนยละลายลงไป (ส่วนผสม ส่วนที่ 1) ตีแค่พอเข้ากัน อย่าตีนาน เนื้อเค้กจะแน่นและเหนียว
เมื่อตีเข้ากันแล้วให้พักไว้
จากนั้น นำส่วนผสม ส่วนที่ 3 ทั้งหมดใส่ถ้วยรวมกันแล้วตีจนเนียน ให้เข้ากันดี
นำส่วนผสมทั้งหมดมาเทลงในพิมพ์
โดยถ้าจะทำ บราวนี่ชีสเค้ก ก็เทส่วนที่เป็นโกโก้ลงไปก่อนทั้งหมด แล้วค่อยเทส่วนที่เป้นชีสไว้ด้านบนสุด
แต่ถ้าจะทำบราวนี่ชีสเค้กแบบหน้ากรอบ ใให้เทส่วนที่เป้นโกโก้ลงไปครึ่งนึง จากนั้นเทชีสลงไปทั้งหมด แล้วปิดด้วยโกโก้ทีเหลือทั้งหมดอีกที
เมื่อเทส่วนผสมทั้งหมดลงในพิมพ์เรียบร้อยแล้ว สามารถทำลายหินอ่อนได้โดยการเอาไม้จิ้มฟัน วนเขี่ยๆ บนหน้าเค้กให้เป็นลายก่อนเข้าอบด้วยไฟ 170 องศา ใช้ไฟบน-ล่าง เวลาอบประมาณ 30-35 นาที (บราวนี่หน้ากรอบ 10 นาทีหลัง เปิดไฟบนอย่างเดียว หรือยกถาดขึ้นไปใกล้ไฟบน)
No comments:
Post a Comment