STAWBERRY & LEMON CURT TART

STAWBERRY & LEMON CURT TART
ส่วนผสมตัวทาร์ต
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 142 กรัม
เนยเย็นหั่นเล็ก 57 กรัม
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยิบมือ
ไข่แดง 1 ฟอง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็นจัด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในกาละมัง นวดจะเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
 นำโดว์เข้าแช่เย็น 30 นาที
จากนั้นนำออกมากรุลงพิมพ์ โดยใช้ซ้อมจิ้มๆที่ฐานเพื่อทำก้นทาร์ต
นำเข้าอบ 175 องศา 25 นาที หรือจนเหลือง
ส่วนผสมซอส สตอเบอร์รี่เนื้อสตอเบอร์รี่ 200 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม หรือตามชอบ
วิธีทำ
นำสตอเบอร์รี่และน้ำตาลทรายไปปั่นรวมกันจนละเอียด แล้วนำตั้งไฟ จนน้ำตาลละลายและเดือด จากนั้นนำมากรองเอาแต่น้ำ พักไว้ให้เย็น (ถ้าอยากให้ซอสข้นเล็กน้อย สามารถเติมแป้งกวนไส้ หรือแป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา)
ส่วนผสม LEMON CURD
น้ำเลมอน 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เกลือป่นหยิบมือ
ไข่ไก่ 2 ฟองคนรวมกัน ห้ามตีให้เป็นฟอง
เนยสด 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ LEMON CURD
ตวงน้ำตาลทรายและน้ำเลมอนใส่หม้อเล็ก นำไปตั้งไฟแบบ DOUBLE BOILED โดยซ้อนหม้อใบเล็ก ไว้บนน้ำเดือด
คนไปเรื่อยๆจนน้ำตาลละลายและน้ำเลมอนเริ่มร้อน ให้เทน้ำเลมอน ครึ่งนึงใส่ลงในชามไข่ แล้วคนเร็วๆให้เข้ากัน จากนั้นเทกลับลงในหม้อน้ำเลมอน และคนเร็วๆไปตลอด จนเริ่มเป็นครีม (ถ้าอยากให้ครีมข้นมาก ก็สามารถเติมแป้งกวนไส้ หรือแป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา)
เมื่อครีมข้นแล้วให้เทใส่ชามพักไว้ให้เย็น

วันนี้ทำครีมและซอส แบบไม่ข้น เพราะจะเอาไว้ดิป กับขนมอื่นๆด้วย
จากนั้น นำตัวทาร์ตที่เย็นแล้วออกจากพิมพ์ แล้วใส่ LEMON CURD และซอสตอเบอร์รี่ลงไป เตรียมเสริฟ อาจจะตกแต่งด้วยผลไม้สดด้วยก็ได้เพื่อความสวยงาม

No comments: